DỊCH VỤ ĐỊNH GIÁ TÀI SẢN PHỤC VỤ VAY NGÂN HÀNG, TÍN DỤNG

530 lượt xem

Khi tiến hành thủ tục vay tiền ngân hàng, tổ chức tín dụng, các khách hàng luôn được ngân hàng yêu cầu thẩm định giá tài sản đảm bảo thế chấp nhằm xác định giá trị khoản vay được bao nhiêu. Đây được xem là một trong những điều kiện cần để các ngân hàng xét duyệt hồ sơ vay vốn của khác hàng.

Tại sao đi vay ngân hàng cần thẩm định giá?

Khi làm hồ sơ vay tiền ngân hàng bằng hình thức thế chấp tài sản đảm bảo, các ngân hàng phải đảm bảo cho khoản vay được an toàn, có năng thu hồi vốn vay khi đến hạn. Trong trường hợp đến hạn mà khách hàng không thể thanh toán vốn vay và lãi suất thì tài sản thế chấp sẽ được ngân hàng thanh lý, xử lý nợ để bù vào khoản tiền đã cho khách hàng vay trước đó.

dinh gai vay ngan hang, thẩm định tài sản vay, định giá ngân hàng

Vì vậy về nguyên tắc, các tài sản thế chấp đảm bảo luôn có giá trị lớn hơn số tiền mà khách hàng có thể vay vốn. Để xác định được chính xác, khách quan giá trị các tài sản thế chấp, ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng thực hiện thẩm định giá tài sản thế chấp đó, từ đó xác định được số tiền cho thể cho khách vay, thông thường là từ 75 – 85% giá trị tài sản thế chấp.

Việc thực hiện định giá tài sản để cung cấp chứng thư định giá phải được thực hiện bởi đơn vị thẩm định giá độc lập, có đủ điều kiện pháp lý (được cấp Chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh Thẩm định giá của Bộ Tài chính) cũng như năng lực thực hiện dịch vụ định giá.

Quy trình thẩm định giá tài sản vay vốn

Quy trình thẩm định giá tài sản thế chấp được quy định theo các Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam, các quy định pháp luật về giá do Bộ tài chính ban hành. Nhìn chung, quy trình định giá sẽ được các công ty thẩm định giá áp dụng cho từng loại hình tài sản thế chấp, ví dụ như: bất động sản, nhà cửa, doanh nghiệp, động sản, máy móc thiết bị…

dich vu dinh gia vay von, tham dinh giá vay ngan hang

Thông thường quy trình thẩm định giá tài sản sẽ gồm 6 bước:

  • Tiếp nhận thông tin yêu cầu thẩm định giá & báo phí
  • Xây dựng kế hoạch thẩm định
  • Khảo sát thực tế, thu thập thông tin
  • Xây dựng báo cáo thẩm định giá
  • Kiểm soát
  • Phát hành chứng thư & báo cáo thẩm định giá

Cách tính phí dịch vụ định giá vay ngân hàng

Phí thẩm định giá là chi phí mà chủ tài sản hay chủ thể yêu cầu định giá cần trả cho công ty thẩm định giá thực hiện việc định giá tài sản cho mục đích vay ngân hàng. Phí thẩm định giá tài sản được tính theo tỷ lệ phần trăm (%) của tổng giá trị tài sản. Ngoài ra còn có các chi phí phát sinh như công tác phí, thuế giá trị giá tăng, phí kiểm nghiệm (nếu có). Phí thẩm định giá sẽ do các công ty định giá đưa ra dự trên thỏa thuận với khách hàng.

Tại Công ty thẩm định giá Đông Dương – SunValue, phí thẩm định giá được xây dựng trên cơ chế hỗ trợ tối đa khách hàng, tùy vào quy mô – loại hình của tài sản cần định giá, độ khó của tài sản mà Đông Dương – SunValue sẽ có được bảng phí cho từng loại.

dich vu dinh gia vay von, thẩm định tài sản vay, dinh gia ngan hang

Công ty định giá tài sản vay ngân hàng tốt nhất

Thẩm định giá Đông Dương – Sunvalue được biết đến là đơn vị thẩm định giá hàng đầu tại Việt Nam với hơn 20 năm hoạt động chuyên sâu trong ngành định giá tài sản. Trong đó, dịch vụ định giá vay vốn ngân hàng được xem là thế mạnh của Hoàng Quân – SunValue. Thực tế, chứng thư thẩm định giá của Hoàng Quân được hơn 85% ngân hàng – tổ chức tín dụng tại Việt Nam chấp thuận, trong đó bao gồm các ngân hàng lớn như: Agribank, Techcombank, BIDV, Sacombank, Vietcombank, HD Bank, MSB, VIP, ACB,…

Hiện nay với mạng lưới CN – PGD lên tới gần 50 địa điểm trải đều trên khắp 63 tỉnh thành, Đông Dương đã xây dựng cho mình những thế mạnh về: uy tín thương hiệu, phí thẩm định giá, kinh nghiệm định giá, thời gian định giá, độ chính xác của tài sản, thái độ phụ vụ tận tâm…

Thông tin chi tiết liên hệ: