Định giá ôtô tàu thuyền cho mục đích mua sắm, đấu thầu, thanh lý

461 lượt xem

Ô tô, tàu thuyền, đầu kéo là một trong những nhóm tài sản được yêu cầu định giá phổ biến hàng đầu, chỉ sau bất động sản. Bên cạnh việc định giá cho mục đích thế chấp vay vốn ngân hàng, định giá ô tô, tàu thuyền, đầu kéo…còn phục vụ mụch đích thanh lý, mua sắm – đấu thầu theo quy định của pháp luật.

Tại sao cần định giá ô tô, tàu thuyền khi mua sắm công?

Khi tiến hành mua sắm các tài sản cho cơ quan, đơn vị bằng nguồn ngân sách Nhà nước, cũng giống như các tài sản là máy móc thiết bị, ô tô hay tàu thuyền cũng cần tuân theo các quy định về Luật đấu thầu năm 2013 và Nghị định 63/2014/NĐ-CP (ngoại trừ các trường hợp được chỉ định thầu).

định giá mua săm, thẩm định giá ô tô, máy móc thiết bị

Theo đó, thẩm định giá ô tô, tàu thuyền, máy móc thiết bị là việc kiểm tra tính chính xác về giá tiền, tổng giá trị các tài sản có trong danh mục cần mua sắm, đấu thầu theo quy định của luật giá. Việc thẩm định giá gói thầu hay các tài sản cần mua sắm do một bên thứ 3  – công ty thẩm định giá chuyên nghiệp có đủ điều kiện pháp lý và năng lực thực hiện để đảm bảm tính khách quan, chính xác của tài sản.

Để tránh việc “thổi giá” hoặc sai lệch giá trị tài sản cần mua sắm công, dẫn tới thất thoát tiền ngân sách của Nhà nước thì pháp luật có quy định cần một đơn vị thẩm định giá đứng ra thẩm định giá trị tài sản cần mua sắm đó. Hay nói cách khác, thẩm định giá tài sản mua sắm công nhằm:

 • Kiểm tra giá tiền, số lượng, chủng loại ô tô, tàu thuyền trong dự toán có phù hợp với giá cả thị trường ở thời điểm thẩm định giá.
 • Kiểm tra tính pháp lý, đúng đắn của dự toán có phù hợp với quyết định mua sắm được cơ quan chủ quản phê duyệt cho đơn vị, cơ quan đó.
 • Xác định giá trị dự toán gói thầu sau thẩm định để cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt. Đánh giá mức độ tăng, giảm của các khoản mục chi phí, phân tích nguyên nhân tăng, giảm so với giá trị dự toán của gói mua sắm đó.

Quy trình định giá tài sản cho mục đích mua sắm

Để định giá tài sản là ô tô, tàu thuyền hay các máy móc thiết bị khác cho mục đích mua sắm công, quy trình cần thực hiện gồm 5 bước:

 • Bước 1: Tiếp nhận thông tin yêu cầu thẩm định giá & báo phí
 • Bước 2: Khảo sát thực tế, thu thập thông tin, nghiên cứu quy định pháp luật về giá
 • Bước 3: Xây dựng báo cáo thẩm định giá
 • Bước 4: Kiểm soát
 • Bước 5: Phát hành chứng thư & báo cáo thẩm định giá

định giá mua săm, thẩm định giá tàu thuyền, máy móc thiết bị

Chi phí định giá tài sản mua sắm công

Phí thẩm định giá ô tô, tàu thuyền cho mục đích mua sắm công, đấu thầu được các công ty định giá tự đưa ra trên tiêu chí cạnh tranh, dựa trên tỷ lệ phần trăm (%) của tổng giá trị tài sản cần thẩm định giá cộng thêm các chi phí khác như: thuế VAT, công tác phí (nếu có); hoặc phí trọn gói dựa trên thỏa thuận giữa hai bên.

Phí thẩm định giá là chi phí mà bên chủ đầu tư, đơn vị được duyệt dự toán mua sắm công phải chi trả cho công ty thẩm định giá độc lập tiến hành định giá ô tô, tàu thuyền hay tài sản cần mua sắm. Thông thường, phí định giá tài sản mua sắm công sẽ được thanh toán sau khi hai bên ký kết hợp đồng, trước khi phát hành chứng thư.

Lưu ý khi định giá tài sản mua sắm, đấu thầu

Khi định giá ô tô, tàu thuyền, đầu kéo hay tài sản khác cho mục đích mua sắm công, sử dụng ngân sách nhà nước, đơn vị cơ quan được duyệt ngân sách cần lưu ý các điểm sau như:

 • Hồ sơ cần đầy đủ danh mục tài sản cần thẩm định giá
 • Quyết định/Đề xuất được duyệt dự toán mua sắm công của tài sản định giá đó
 • Phải có 3 báo giá từ ba đơn vị khác nhau về tài sản được định giá
 • Tài sản được mua sắm công thường chưa có mặt trực tiếp tại cơ quan, vì vậy cần có những mô tả chi tiết, hình ảnh thực tế để hồ sơ định giá được chính xác nhất.

Công ty định giá tài sản mua sắm công uy tín nhất

Thẩm định giá Đông Dương – Sunvalue với hơn20 năm kinh nghiệm phát triển chuyên sâu trong ngành định giá, chúng tôi hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của khách hàng khi định giá ô tô, tàu thuyền, đầu kéo hay các tài sản khác… nhằm phục vụ mục đích mua sắm công, sử dụng ngân sách nhà nước.

Với những lợi thế như: hệ thống hơn 50 Chi nhánh – PGD rộng khắp cả nước, cơ sở dữ liệu về giá phong phú, kinh nghiệm định giá chuyên sâu, linh hoạt trong xử lý hồ sơ, chứng thư có pháp lý toàn quốc…Thẩm định giá Đông Dương – Sunvalue cam kết mang đến dịch vụ định giá tốt nhất.

Đặc biệt, Thẩm định giá Đông Dương đã trở thành đối tác của hơn 80% đơn vị tín dụng, tổ chức công quyền, tòa án, khối cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp…tại Việt Nam, chứng thư  và báo cáo thẩm định giá của Đông Dương luôn được chấp thuận và có uy tín cao.

Thông tin liên hệ: