Định giá thanh lý máy móc đã qua sử dụng uy tín, pháp lý toàn quốc

795 lượt xem

Thanh lý máy móc thiết bị, phương tiện vận tải sau khi đã hết khấu hao sử dụng là hoạt động thường thấy tại các doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước, đơn vị cổ phần hóa…Theo như các quy định hiện hành về việc đấu giá thanh lý tài sản hết khấu hao sử dụng, tài sản cần được thẩm định giá bởi đơn vị có đủ điều kiện pháp lý cũng như năng lực thực hiện. Vậy định giá thanh lý máy móc là gì? chi phí thực hiện bao nhiêu, hãy cùng Thẩm định giá Đông Dương – Sunvalue tìm hiểu.

định giá thanh lý máy móc, định giá máy móc thiết bị cũ, định giá thiết bị thanh lý

Giá trị máy móc thanh lý là gì?

Theo quy định tại Luật giá số 11 và Tiêu chuẩn thẩm định giá 02 ban hành kèm theo quyết định số 77/2005/QĐ-BTC của Bộ Tài chính có nêu: Giá trị thanh lý là giá trị ước tính thu được khi hết thời gian sử dụng hữu ích của tài sản sau khi trừ chi phí thanh lý ước tính.

Vì vậy, giá trị máy móc thanh lý cho thấy được giá trị còn lại của tài sản khi đã hết hạn sản dụng và được bán thanh lý. Đối với những tài sản vẫn có thể được sửa chữa hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng, hoặc có thể sử dụng một phần linh kiện cho những mục đích khác thì vẫn cần định giá trước khi thanh lý.

Trên thực tế, khi thẩm định giá máy móc thiết bị đã qua sử dụng cho mục đích thành lý, tùy vào thực trạng, loại hình máy móc thiết bị mà thẩm định viên sẽ lựa chọn phương pháp định giá phù hợp là phương pháp so sánh hay khấu hao. Giá trị của máy móc thiết bị khi hết khấu hao cũng sẽ được định giá theo giá trị thị trường.

Các loại máy móc thiết bị có thể định giá để thanh lý

Hầu hết các máy móc thiết bị, vật tư, phương tiện vận tải, động sản…đều có thể định giá để thanh lý. Từ máy móc thiết bị chuyên dụng các các ngành Cơ khí, Công nghiệp, Y tế, Khai khoáng, Xây dựng, Giao thông,  Nông nghiệp…đến các thiết bị, máy móc trong phòng thí nghiệm,phầm mềm công nghệ, thiết bị tin học, viễn thông…

định giá thanh lý máy móc, định giá máy móc thiết bị cũ, định giá thiết bị thanh lý 2

 Có thể chia thành các nhóm sau:

 • Máy khai thác đá, máy công nghiệp, máy công cụ…
 • Các loại dây chuyền sản xuất , công nghệ.
 • Thiết bị, máy móc ngành Y tế, Dược phẩm
 • Thiết bị, máy móc khối văn phòng (máy tính, máy chiếu, nội thất, trang thiết bị văn phòng…)
 • Các phương tiện vận tải, kho bãi: xe tải, xe du lịch, cần cẩu, xà lan, nhà kho, thùng container..
 • Các loại máy móc, thiết bị, vật tư khác…

Hồ sơ định giá thánh lý máy móc

Khi tiến hành định giá thanh lý máy móc thiết bị đã hết khấu hao, đơn vị thẩm định giá sẽ cần thu thập hồ sơ pháp lý của tài sản đó. Vì vậy, tùy vào loại hình máy móc thiết bị sẽ cần đi kèm các chứng từ, tờ khai, hồ sơ chứng minh sự tồn tại của tài sản. Thông thường sẽ bao gồm:

 • Danh mục tài sản yêu cầu thẩm định giá
 • Bản vẽ Thiết kế quy trình sản xuất của dây chuyền
 • Invoice/Packing list (đối với hàng nhập khẩu)
 • Hóa đơn mua bán máy móc thiết bị
 • Bản vẽ chi tiết máy (nếu có)
 • Hợp đồng kinh tế mua bán thiết bị, vật tư
 • Biên bản bàn giao, nghiệm thu (nếu có)
 • Catalogue….

định giá thanh lý máy móc, định giá máy móc thiết bị cũ, định giá thiết bị thanh lý

Công ty định giá máy móc cũ uy tín toàn quốc

Thẩm định giá Đông Dương – Sunvalue với 20 năm kinh nghiệm phát triển chuyên sâu trong ngành định giá, chúng tôi hỏi rõ nhu cầu và mong muốn của khách hàng khi định giá máy móc thiết bị đã hết khấu hao cho mục đích thanh lý.

Với những thế mạnh như: hệ thống hơn 50 Chi nhánh – PGD rộng khắp cả nước, cơ sở dữ liệu về giá phong phú, kinh nghiệm định giá chuyên sâu, linh hoạt trong xử lý hồ sơ, chứng thư có pháp lý toàn quốc, đối tác với nhiều công ty đấu thầu – thanh lý uy tín…Thẩm định giá Đông Dương – Sunvalue cam kết mang đến dịch vụ định giá tốt nhất.

Thông tin liên hệ: