Doanh nghiệp bất động sản trong quá trình chuyển đổi số

324 lượt xem

Khảo sát gần đây ở tại một số đơn vị kinh doanh, phân phối bất động sản cho thấy các doanh nghiệp bất động sản đã dần áp dụng chuyển đổi số vào hoạt động hàng ngày thay thế cho các phương pháp truyền thống trước đây. Điều này tuy bước đầu gặp những khó khăn song đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực.

doanh nghiệp bất động sản, chuyển đổi số

Sẽ gặp khó nếu không chuyển đổi số

Gần chục năm trở lại đây, thị trường bất động sản đã liên tục trải qua vài ba cơn “sốt giá” trên khắp cả nước. Giá trị bị đẩy lên cao do các thông tin sai lệch hoặc bị hiểu nhầm. Điều này đã dẫn đến sự nhiễu loạn trên thị trường và khiến nhiều nhà đầu tư đưa quyết định sai lầm.

Thực tế các đợt sốt giá trên phần nhiều do các cơ sở dữ liệu thông tin thiêu chính xác, xuất phát từ các kênh truyền thống như báo đài không chính thống, tin truyền miệng giữa các “cò bất động sản”, giới đầu cơ.

Về mặt quản lý, nếu chậm chuyển đổi số, các doanh nghiệp bất động sản vẫn phải sử dụng những phương pháp truyền thống trong giao dịch với khách hàng, lưu trữ thông tin dạng cứng…gây lãng phí và mất thời gian cho quá trình đàm phán, ký kết hợp đồng hay lưu trữ thông tin, chăm sóc khách hàng…

Bên cạnh đó, việc phân tích kết quả, tệp khách hàng, dự đoán xu hướng theo phương pháp truyền thống giờ sẽ không còn phù hợp với tình hình hiện nay nếu doanh nghiệp không áp dụng chuyển đổi số hoặc công nghệ AI.

Giúp doanh nghiệp tối ưu hiệu quả

Sự xuất hiện của các nguồn dữ liệu, nơi thông tin được công bố rộng rãichính xác sẽ cho phép thị trường bất động sản hoạt động ổn định, minh bạch và giảm thiểu những sự nhảy vọt về giá.

Việc quản lý dự án, thông tin khách hàng hay tài liệu chung đều được thực hiện chủ động trên phần mềm chung tạo nên tính đồng bộ trong toàn bộ hệ thống, giúp việc trao đổi thông tin diễn ra mạch lạc hơn và quá trình chăm sóc khách hàng nhanh chóng hơn. Mặt khác, khi mọi thứ được kiểm soát bởi cơ quan đăng ký đất đai, các giao dịch đất đai được số hóa sẽ tạo ra viễn cảnh minh bạch hơn.

Theo các chuyên gia, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu. Thông qua ứng dụng công nghệ vào tất cả mọi hoạt động của doanh nghiệp, sẽ làm thay đổi toàn diện cách thức hoạt động, tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả và mang lại giá trị cho khách hàng, trong đó, bao gồm doanh nghiệp bất động sản.

Chia sẻ với Reatimes, ông Nguyễn Công Chính – Giám đốc công nghệ kiêm Trưởng ban chuyển đổi số của Đất Xanh Miền Bắc: doanh nghiệp càng hoạt động lâu thì dữ liệu về khách hàng, tài sản, các giao dịch sẽ ngày càng lớn, cho nên không thể quản lý theo cách cũ, buộc doanh nghiệp phải có những giải pháp cho vấn đề chuyển đổi số để quản lý số hóa các dữ liệu của mình.

Vượt qua những rào cản

Vẫn theo Ông Nguyễn Công Chính cho biết, ở Đất Xanh Miền Bắc đã chuyển đổi số từ năm 2017 theo chủ trương chung của Tập đoàn Đất Xanh.

Tất cả những giao dịch bất động sản đều được đẩy lên phần mềm như: Những giao dịch hóa đơn hợp đồng thanh toán quản lý chung, tất cả các khách hàng đều được quản lý và được thanh toán chung trên phần mềm.Bước đầu thực hiện có rất nhiều khó khăn, nhất là khi hành vi thói quen của nhân viên sale còn chưa thích ứng kịp với xu hướng công nghệ. Thứ hai là trở ngại thay đổi của đội ngũ lãnh đạo công ty. Đôi khi chúng ta đang làm theo cách cũ rồi chuyển sang cách mới sẽ có những khó khăn nhất định trong quá trình hợp tác với bộ phận công nghệ để thực hiện chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, sau một thời gian làm quen, mọi người đều rất quen với quy trình và bây giờ nó là một thành phần không thể thiếu trong hoạt động của doanh nghiệp”, ông Chính nói.

Hiệu quả mang lại khi áp dụng chuyển đổi số là tiết kiệm được những hợp đồng, những chứng từ phải in cứng. Hoạt động Đất Xanh Miền Bắc mở rộng từ Hà Tĩnh trở ra đến Lào Cai, do đó tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho nhân viên kinh doanh, họ không phải mang hợp đồng cứng về trụ sở để ký hợp đồng với khách hàng mà những hợp đồng đó phần lớn đều được ký xác nhận trên online trên phần mềm.

chuyển đổi số, doanh nghiệp bds, cty đầu tư bất động sản

Ông Bùi Văn Luật, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Tài sản Sao Vàng Holdings cũng cho rằng, trong thời gian qua việc áp dụng chuyển đổi số đóng góp khá lớn trong việc thúc đẩy phát triển của doanh nghiệp nói riêng và thị trường bất động sản nói chung. Sao Vàng Holdings liên tục xúc tiến các hoạt động trên online từ tổ chức họp, đào tạo, cho đến bán hàng sự kiện.

“Trong 2 năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 vừa qua, công ty đã nhanh chóng chuyển các hoạt động sang online, cụ thể: Tổ chức thành công buổi kick off online, làm việc hoàn toàn online từ check in, mở bán sản phẩm… Thành tựu đạt được là tất cả các nhân sự trong đều thích nghi nhanh chóng và doanh thu không những không bị giảm đi thậm chí còn tăng lên.

Đồng thời, chuyển đổi số giúp cho mọi việc trở nên linh hoạt hơn. Ví dụ, để có thể tổ chức một cuộc họp, buổi đào tạo hay sự kiện mở bán có thể mất tới 1 – 2 tuần mới có thể tổ chức được. Nhưng thông qua chuyển đổi số, chúng ta có thể rút ngắn được thời gian xuống chỉ còn 1 – 2 ngày. Các hoạt động ví dụ như gửi vé mời, trao đổi thông tin đều có thể thực hiện online. Chi phí cho việc tổ chức các sự kiện này cũng được tối ưu hơn rất nhiều”, ông Luật nói.

Mặt khác, ông Luật cũng cho biết, khó khăn lớn nhất đối với Sao Vàng Holdings trong quá trình chuyển đổi số là lúc thích nghi ban đầu. Tâm lý của con người thường ngại thay đổi, từ khách hàng đến người làm kinh doanh đều mất một thời gian khá lâu ở giai đoạn đầu để có thể thay đổi thói quen. Tuy nhiên, khi bắt nhịp được với cái mới, mọi việc trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Khó khăn tiếp theo, khi làm việc online, cảm xúc sẽ bị giảm đi so với trực tiếp, đó là một cản trở. Ngoài ra, tâm lý của khách hàng cũng bị ảnh hưởng rất nhiều, bởi mặt hàng bất động sản mang giá trị cao, khách hàng mong muốn được làm việc trực tiếp để có được sự tin tưởng tuyệt đối. Do đó, ông Luật nhìn nhận, sẽ cần một thời gian để các bên có thể thích nghi với việc chuyển đổi số.

“Việc thích nghi cần nhanh chóng hơn, vì trong bối cảnh cạnh tranh, xu hướng chuyển đổi số là tất yếu, nếu không nhanh chúng ta sẽ mất cơ hội. Để có thể thích nghi nhanh chóng, doanh nghiệp cần chú trọng vào công tác đào tạo từng bộ phận. Bên cạnh đó xem xét tâm lý khách hàng cần gì trong quá trình chuyển đổi số để dựa vào đó có được những chiến lược chuyển đổi phù hợp”, ông Luật nhấn mạnh.

Nguồn: tổng hợp Internet

Thông tin liên hệ: