THẨM ĐỊNH GIÁ ĐẤT CÔNG NGHIỆP, KHU CÔNG NGHIỆP TOÀN QUỐC

332 lượt xem

Tính tới đầu năm 2023, cả nước đang có khoảng 397 Khu công nghiệp được thành lập, 292 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng hơn 87.100 ha và khoảng hơn 58.700 ha đất công nghiệp. Nhu cần thẩm định giá đất công nghiệp cũng đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm nhằm đáp ứng cho những nhu cầu: kêu gọi đầu tư, thế chấp vay vốn, chứng minh tài chính, hạc toán thuế…

Khái niệm về đất công nghiệp

Theo quy định của Luật đất đai số 45/2013/QH13, ban hành 29/11/2012 có nêu: “Đất khu công nghiệp là đất để xây dựng cụm công nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất và các khu sản xuất, kinh doanh tập trung khác có cùng chế độ sử dụng đất”

đất công nghiệp, định giá bds công nghiệp, tham dinh dat kcn

Hiểu một cách khác, đất công nghiệp hay khu công nghiệp là nơi để xây dựng các khu kinh doanh tập trung và tất cả đều có chung một chế độ sử dụng đất. Thời hạn sử dụng đất trong khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, làng nghề theo thời hạn của dự án đầu tư.

Nếu thời hạn của dự án đầu tư dài hơn thời hạn sử dụng đất còn lại của khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, làng nghề thì doanh nghiệp đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, làng nghề phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép điều chỉnh thời hạn sử dụng đất cho phù hợp nhưng tổng thời hạn sử dụng đất không quá 70 năm và phải nộp tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất đối với diện tích đất được gia hạn sử dụng.

Mục đích thẩm định giá bất động sản công nghiệp

Sau khi thẩm định đất công nghiệp, chủ tài sản sẽ được cấp chứng thư và báo cáo thẩm định giá. Chứng thư và báo cáo trên có thể được sử dụng cho:

 • Thế chấp vay vốn Ngân hàng, đơn vị tín dụng
 • Kiếm toán, xác định giá trị
 • Chuyển nhượng, góp vốn công ty
 • Phân chia cổ phần, đền bù, bảo hiểm bất động sản
 • Hạch toán thuế, tính thuế, các khoản phí – lệ phí cho bất động sản
 • Mua bán – sáp nhập (M&A)

Hồ sơ thẩm định giá đất công nghiệp

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Giấy chứng nhận sở hữu công trình trên đất (nếu có)
 • Hợp đồng mua bán QSDĐ (nếu là mua lại QSDĐ/hạ tầng khu công nghiệp)
 • Hợp đồng thuê đất, mua bán hạ tầng (nếu có)

Quy trình định giá đất công nghiệp

Quy trình định giá đất công nghiệp, bất động sản công nghiệp bao gồm 5 bước sau:

 • Bước 1: Tiếp nhận thông tin và xác định mục đích định giá

Công ty thẩm định sẽ tiếp nhận thông tin của khách hàng, xác định mục đích của việc thẩm định giá đất công nghiệp là gì?, hướng dẫn khách hàng hoàn thiện một bộ hồ sơ thẩm định giá. Thông báo mức phí thẩm định dự kiến.

 • Bước 2: Xây dựng kế hoạch thẩm định giá và khảo sát thực tế

Thẩm định viên sẽ xây dựng lộ trình, kế hoạch định giá. Tiếp đến là khảo sát thực tế và thu thập các thông tin thị trường liên quan đến đất công nghiệp đang cần định giá.

 • Bước 3: Lập báo cáo thẩm định giá

Lập báo cáo thẩm định giá theo quy định của pháp luật và Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam.

 • Bước 4: Kiểm soát

Báo cáo sau khi được lập xong sẽ chuyển sang Phòng Kiểm soát và kiểm tra lại toàn bộ hình thức và nội dung của báo cáo trước khi phát hành báo cáo và chứng thư thẩm định giá.

 • Bước 5: Phát hành Báo cáo và Chứng thư thẩm định giá

Báo cáo và chứng thư thẩm định giá sau khi được kiểm soát sẽ được In ấn bản cứng và gửi cho đối tác, khách hàng.

đất công nghiệp, định giá bds công nghiệp, tham dinh dat kcn

Phí thẩm định giá đất nhà xưởng, khu công nghiệp

Thông thường chi phí thẩm định giá đất công nghiệp, bất động sản khu công nghiệp được thỏa thuận giữa chủ tài sản và công ty thẩm định giá độc lập thông qua hợp đồng dịch vụ thẩm định giá. Ngoài ra, các công ty thẩm định giá cũng xây dựng các bảng phí thẩm định giá bất động sản, dựa trên nguyên tắc tính theo tỷ lệ phần trăm (%) của tổng giá trị bất động sản đó.

Tại thẩm định giá Đông Dương – SunValue, phí thẩm định giá đất công nghiệp được xây dựng trên cơ sở cạnh tranh, tối ưu chi phí để hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng – đối tác nhưng vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ thẩm định giá tốt nhất.

Thông tin chi tiết về phí thẩm định giá đất công nghiệp liên hệ: Hotline 0901 186 200

Thuê dịch vụ thẩm định giá đất công nghiệp ở đâu?

Được thành lập từ năm 2002, đến nay sau hơn 20 năm hoạt động chuyên sâu trong ngành thẩm định giá, cùng với hệ thống hơn 50 CN/PGD trên toàn quốc, Thẩm định giá Đông Dương – Sunvalue tự hào là một trong những đơn vị tiên phong và lớn mạnh nhất trong ngành định giá tại Việt Nam.

Không chỉ là đối tác chiến lược về thẩm định giá tài sản cho các ngân hàng lớn như: Agribank, Techcombank, VIB, Sacombank, ACB, Bản Việt, IBK, Ocean bank, BIDV, Vietinbank… Đông Dương – Sunvalue cũng là đối tác quen thuộc, đã thực hiện thẩm định giá hàng trăm doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel, Vinamilk, Thaco, Hoa Sen, Hòa phát, FLC, Lotte, Samsung, BKAV, Masan, Xuân Thành, HAGL…

Bên cạnh đó, chứng thư của Đông Dương còn có tính pháp lý trên toàn quốc, tại Mỹ, Úc – được hơn 90% ngân hàng tại Việt Nam chấp thuận, đủ điều kiện cấp vốn vay tín dụng cho khách hàng.

Thông tin chi tiết: