ĐỊNH GIÁ TÀI SẢN GÓP VỐN CÔNG TY LÀ GÌ? CHI PHÍ THẨM ĐỊNH

460 lượt xem

Tài sản góp vốn công ty, cổ phần doanh nghiệp hay đầu tư doanh nghiệp là những hoạt động mang tính chất kinh doanh, trong đóp có từ hai hoặc nhiều bên tham gia đóng góp những tài sản có giá trị để hình thành tổ chức kinh tế như doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, dự án…khi đó việc định giá những tài sản được góp vốn, cổ phần là yêu cầu tất yếu.

Tài sản góp vốn doanh nghiệp là gì?

Theo điều 34 Luật doanh nghiệp 2020, các cá nhân, tổ chức có thể tham gia góp vốn đầu tư vào doanh nghiệp, tổ chức kinh tế bằng các tài sản gồm:

  • Tiền mặt nội, ngoại tệ
  • Quyền sử dụng đất, bất động sản, dự án đầu tư
  • Quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật
  • Các tài sản có thể định giá được bằng đơn vị tiền Đồng của Việt Nam như: hàng hóa, máy móc, thiết bị vận tải, nhà xưởng, tài chính, vàng…
  • Ngoại tệ tự do chuyển đổi

định giá tài sản góp vốn, tai san gop von cong ty, tai san gop co phan

Lưu ý rằng, với những loại hình tài sản như trên chỉ các cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp có quyền sử dụng các tài sản đó mới có thể góp vốn đầu tư vào doanh nghiệp, công ty, dự án của doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức khác.

Tại sản cần định giá tài sản góp vốn công ty?

Theo Điều 34 Luật doanh nghiệp 2020, nếu tài sản góp vốn doanh nghiệp, dự án… không phải là tiền Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng thì phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc đơn vị thẩm định giá chuyên nghiệp (được cấp chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thẩm định giá) thẩm định giá và xác định giá trị bằng đơn vị tiền Đồng Việt Nam.

Khi tiến hành thẩm định giá tài sản góp vốn, bên góp vốn và bên được góp vốn đầu tư cần lưu ý tới thời điểm phát triển của doanh nghiệp được góp vốn đó. Cụ thể:

  • Khi thành lập doanh nghiệp

Các tài sản góp vốn công ty phải được các thành viên, cổ đông sáng lập doanh nghiệp đồng ý và thống nhất hoặc do một công ty thẩm định giá chuyên nghiệp (có chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thẩm định giá) thực hiện. Khi có kết quả thẩm định giá tài sản góp vốn, phải được đa số các thành viên, cổ đông sáng lập, đơn vị góp vốn chấp thuận.

Ngoài ra, trường hợp tài sản góp vốn được định giá cao hơn so với giá trị thực tế của tài sản tại thời điểm góp vốn thì các thành viên, cổ đông sáng lập liên quan góp thêm tài sản bằng số chênh lệch giữa giá trị được định giá và giá trị thực tế của tài sản góp vốn; đồng thời liên đới chịu trách nhiệm đối với thiệt hại do cố ý định giá sai giá trị tài sản góp vốn.

  • Trong quá trình hoạt động

Tài sản góp vốn do chủ sở hữu, Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty hợp danh, Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần và người góp vốn thỏa thuận định giá hoặc do một tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá. Trường hợp tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá thì giá trị tài sản góp vốn phải được người góp vốn và doanh nghiệp chấp thuận.

Nếu tài sản góp vốn được định giá cao hơn giá trị thực tế tại thời điểm góp vốn thì người góp vốn, chủ sở hữu doanh nghiệp cùng liên đới góp thêm bằng số chênh lệch giữa giá trị được định giá và giá trị thực tế của tài sản góp vốn tại thời điểm kết thúc định giá; đồng thời, liên đới chịu trách nhiệm đối với thiệt hại do việc cố ý định giá tài sản góp vốn cao hơn giá trị thực tế.

định giá tài sản góp vốn, tai san gop von cong ty, tai san gop co phan

Phí thẩm định giá tài sản góp vốn công ty

Phí định giá tài sản góp vốn công ty, góp vốn doanh nghiệp là chi phí mà bên thuê thẩm định cần trả cho đơn vị định giá độc lập để thực hiện định giá tài sản đó.

Phí thẩm định giá tài sản doanh nghiệp thường được tính theo 2 cách:

  • Một là tỷ lệ phần trăm (%) nhân với tổng giá trị tài sản định giá cộng thêm các chi phí phát sinh như: công tác phí, thuế VAT, phí kiểm nghiệm (nếu có)…Tỷ lệ phần trăm (%) trên sẽ do từng đơn vị định giá đưa ra dựa trên loại hình tài sản, giá trị, độ khó của tài sản thẩm định.
  • Hai là chi phí định giá trọn gói theo thỏa thuận giữa chủ tài sản và đơn vị định giá độc lập.

Tại sao định giá độc lập tài sản góp vốn doanh nghiệp

Khi định giá tài sản góp vốn doanh nghiệp, việc lựa chọn đơn vị định giá là rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi, trách nhiệm của bên góp vốn cũng như doanh nghiệp được góp vốn. Như đã nói, giá trị tài sản góp vốn phải đạt được sự đồng thuận của chủ sở hữu tài sản (bên góp vốn) và Chủ doanh nghiệp (bên được góp vốn).

Vì vậy, để đạt được sự khách quan, chính xác, đúng chuyên môn và có tính pháp lý thì việc thẩm định giá tài sản góp vốn cần phải giao cho công ty thẩm định giá chuyên nghiệp, có đủ điều kiện pháp lý và chuyên môn thực hiện.

Công ty định giá tài sản uy tín

Với kinh nghiệm 20 năm hoạt động chuyên sâu trong ngành thẩm định giá, thừa hưởng những lợi thế mạnh từ tập đoàn SunGroup, Thẩm định giá Đông Dương đã tiến hành thẩm định giá cho hàng nghìn tài sản góp vốn doanh nghiệp, giá trị công ty khác nhau, với các mục đích như gọi vốn đầu tư, thế chấp vay vốn, mua bán – sáp nhập…

Chứng thư định giá doanh nghiệp của Đông Dương có giá trị pháp lý toàn quốc và được sử dụng là cơ sở để các cơ quan công quyền, ngân hàng…căn cứ xác định giá trị của tài sản. Đến nay, Thẩm định giá Đông Dương đã có đến hơn 50 Chi nhánh/PGD trên toàn quốc và các Chi nhánh tại Mỹ, Úc.

Thẩm định giá Đông Dương đã trở thành đối tác chiến lược phụ trách thẩm định giá tài sản cho khoàng 80% ngân hàng tại Việt Nam, trong đó có: Agribank, Vietcombank, Sacombank, BIDV, VIB, ANZ, Woori Bank, Standard Chartered Bank,…

Thông tin chi tiết: