Thẩm định giá cổ phiếu IPO: Hoạt động tất yếu để huy động vốn đầu tư

413 lượt xem

Phát hành cổ phiếu là hình thức huy động vốn hiệu quả, hấp dẫn đối với các doanh nghiệp nói chung, giúp doanh nghiệp có thêm nguồn đầu tư để tái cơ cấu, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, thực hiện những chiến lược phát triển. Tuy nhiên, để có thể IPO thành công, ngoài sự tăng trưởng về doanh thu, doanh nghiệp cũng cần thuê thẩm định giá cổ phiếu một cách độc lập để thuyết phục được nhà đầu tư.

cổ phiếu ipo, dinh gia doanh nghiep, tham dinh gia co phieu, ipo la gi

Cổ phiếu IPO là gì?

IPO là viết tắt của cụm từ Initial Public Offering niêm yết lần đầu ra công chúng. Cổ phiếu IPO được hiểu là cổ phiếu do doanh nghiệp lần đầu niêm yết lên sàn chứng khoán để huy động vốn từ các nhà đầu tư.

Sau lần phát hành cổ phiếu đầu tiên, công ty cổ phần sẽ được biết là một công ty cổ phần đại chúng có vốn điều lệ được sở hữu bởi ít nhất 100 cổ đông.

Cổ phiếu cũng chính là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu cổ phần của công ty đã phát hành. Cá nhân, tổ chức nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông của doanh nghiệp đó. Có hai loại cổ phiếu là cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi.

Thẩm định giá cổ phiếu IPO là gì?

Nhìn chung, thẩm định giá cổ phiếu là hoạt động phân tích, xác định giá trị được quy đổi ra tiền tại thời điểm định giá. Hoạt động thẩm định giá cổ phiếu nói chung và IPO nói riêng phải do công ty thẩm định giá độc lập có đủ điều kiện pháp lý và năng lực thực hiện, theo những phương pháp định giá trong Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam.

Việc định giá cổ phần doanh nghiệp IPO không chỉ giúp Doanh nghiệp xác định chính xác giá trị cổ phiếu theo tình hình thị trường, tránh những thất thoát kinh tế cho doanh nghiệp mà còn giúp tăng tính thuyết phục, khách quan cho các nhà đầu tư đang quan tâm hoặc chuẩn bị xuống tiền mua cổ phiếu đó.

Hồ sơ định giá cổ phiếu IPO doanh nghiệp

Khi thực hiện thẩm định giá doanh nghiệp cho mục đích phát hành cổ phiếu IPO, công ty đó cần chuẩn bị những hồ sơ pháp lý thể hiện về sự tăng trưởng kinh doanh, kế hoạch phát triển… Cụ thể gồm:

 • Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh/Quyết định thành lập
 • Báo cáo tài chính hoặc Báo cáo kiểm toán từ 3 – 5 năm liền kề trước đó
 • Danh mục tài sản cố định đi cùng  hồ sơ pháp lý của tài sản cố định
 • Báo cáo hoạt động kinh doanh của 3 – 5 năm gần nhất
 • Sơ đồ tổ chức doanh nghiệp (nếu có)
 • Biên bản góp vốn, liên kết, góp vốn thành lập công ty
 • Chứng nhận Thương hiệu nhãn hiệu, tài sản sở hữu trí tuệ

cổ phiếu ipo, dinh gia doanh nghiep, tham dinh gia co phieu, ipo la gi

Phí thẩm định giá cổ phiếu IPO

Phí thẩm định giá cổ phiếu IPO là chi phí để thuê đơn vị có đủ điều kiện pháp lý và năng lực tiến hành định giá doanh nghiệp đó cho mục đích phát hành cổ phiếu IPO. Thông thường, phí thẩm định giá sẽ được tính trên phần trăm (%) tổng giá trị tài sản của Doanh nghiệp (từ 0,05 – 0,7%) cộng với các chi phí khác như: Thuế giá trị giá tăng, công tác phí (nếu có).

Tuy nhiên, phí định giá cổ phiếu doanh nghiệp cũng có thể tính trọn gói dựa trên thỏa thuận của hai bên: doanh nghiệp và đơn vị định giá.

Chi tiết về Bảng phí thẩm định liên hệ: 0901186200

Dịch vụ thẩm định giá cổ phiếu uy tín

Dịch vụ thẩm định giá, định giá cổ phiếu, doanh nghiệp là một trong những lĩnh vực chuyên sâu của Thẩm định giá Đông Dương – Sunvalue. Chúng tôi luôn tự tin với thế mạnh của mình như: kinh nghiệm 21 năm hoạt động chuyên sâu trong ngành thẩm định giá, hệ thống 50 Chi nhánh – PGD trên toàn quốc, kho dữ liệu thông tin dồi dào, đội ngũ chuyên gia thẩm định đông đảo, có trình độ cao, quy trình thẩm định nhanh, chặt chẽ, tối giảm chi phí thẩm định…Thẩm định giá Đông Dương sẽ cung cấp cho khách hàng giá trị doanh nghiệp, công ty một cách tối ưu nhất theo từng mục đích thẩm định.

Thẩm định giá Đông Dương – Sunvalue cam kết:

 • Sơ bộ giá trị trong vòng 24h sau khi tiếp nhận hồ sơ
 • Bảo hành giá trị thẩm định sau khi phát hành
 • Chi phí thẩm định tối ưu, cạnh tranh nhất hiện nay
 • Chứng thư, báo cáo thẩm định có giá trị pháp lý trên toàn quốc
 • Báo cáo và chứng thư thẩm định được hơn 80% Ngân hàng, tổ chức tín dụng, kiểm toán tại Việt Nam chấp thuận.

Thông tin chi tiết