THẨM ĐỊNH GIÁ THANH LÝ TÀI SẢN DOANH NGHIỆP, NHÀ NƯỚC

353 lượt xem

Các tài sản cố định như: xe ô tô, tàu thuyền, máy móc thiết bị, nhà xưởng, thiết bị văn phòng…khi hết khấu hao thường được định giá để chuyển sang thanh lý thông qua hình thức đấu giá, mua bán. Đối với các tài sản thuộc ở hữu của các doanh nghiệp nhà nước, cơ quan công quyền…thì đây là quy định bắt buộc. Vậy thẩm định giá tài sản thanh lý là gì? hãy cùng thẩm định giá Đông Dương – SunValue tìm hiểu.

định giá tài sản thanh lý, định giá thanh lý, giá trị thanh lý

Thanh lý tài sản hết khấu hao là gì?

Tài sản được thanh lý khi hết khấu hao sử dụng là việc xử lý các tài sản đã hết giá trị theo khung trích khấu hao kế toán. Khi đó tài sản sẽ được giải quyết theo 2 phương án: Một là không sử dụng tiếp mà sẽ chuyển sang thanh lý, hủy bỏ. Hai là sẽ tiếp tục sử dụng nhưng không được tính vào bảng khấu hao tài sản trong kế toán.

Với phương án một, việc thẩm định giá tài sản để xác định giá trị thực tế trước khi thanh lý, hủy bỏ là yêu cầu quan trọng để tránh thất thoát tài sản. Bởi tài sản hết khấu hao không có nghĩa là không còn giá trị, chủ tài sản vẫn có thể tiến hành thanh lý, bán tài sản đó theo giá trị thị trường hiện tại của tài sản.

Các loại tài sản thanh lý cần thẩm định giá

Việc thẩm định giá thanh lý tài sản cố định của doanh nghiệp nhà nước, cơ quan công quyền…được Luật hóa theo quy định tại Luật giá số 11 và Tiêu chuẩn thẩm định giá 02 ban hành kèm theo quyết định số 77/2005/QĐ-BTC của Bộ Tài chính, cụ thể: Giá trị thanh lý là giá trị ước tính thu được khi hết thời gian sử dụng hữu ích của tài sản sau khi trừ chi phí thanh lý ước tính.

Các tài sản cần thẩm định giá bao gồm tất cả các tài sản cố định, được kế toán xác định khung khấu hao theo thời gian nhất định. Như vậy sẽ bao gồm: phương tiện vận tải (ô tô, đầu kéo, xe nâng – cần cẩu, tàu thuyền…); dây chuyền máy móc, thiết bị – vật tư; công trình xây dựng…

định giá tài sản thanh lý, định giá thanh lý, giá trị thanh lý, thanh ly tai san cu

Quy định về định giá tài sản thanh lý

Để có thể định giá tài sản thanh lý, thẩm định viên cần tuân theo các quy định về Luật giá cũng như các Tiêu chuẩn thẩm định giá do Bộ tài chính ban hành. Theo đó, tùy vào loại hình tài sản cụ thể mà thẩm định viên lựa chọn các phương pháp định giá phù hợp nhất.

VD: Tài sản thanh lý là Ô tô, tàu thuyền thì thẩm định viên có thể lựa chọn phương pháp so sánh, phương pháp chi phí.

Tiếp đến, để định giá thanh lý tài sản cố định, thẩm định viên hay công ty thẩm định giá cũng cần tập hợp đầy đủ hồ sơ pháp lý của tài sản như: hợp đồng mua bán, hóa đơn đầu vào, đăng ký – đăng kiểm (đối với phương tiện vận tải, tàu thuyền…), giấy chứng nhận sở hữu (đối với công trình xây dựng)…

Thanh lý tài sản cố định với giá trị sau khi định giá

Để tiến hành thanh lý tài sản cố định của các doanh nghiệp nhà nước, cơ quan công quyền thì sau khí tiến hành thẩm định giá, chủ tài sản cần tiến hành đấu thầu thanh lý hoặc chỉ định thầu theo các quy định về luật đấu thầu hoặc thanh lý tài sản của nhà nước.

Tổng kết chung lại, thẩm định giá thanh lý tài sản là việc xác định chính xác giá trị thực tế hiện tại của tài sản đã hết khấu hao theo sổ sách kế toán. Việc này nhằm tránh thất thoát tài sản của Nhà nước, doanh nghiệp…trước khi tiến hành thanh lý, đấu thầu, mua bán tài sản đó.

tham định giá tài sản thanh lý, định giá thanh lý, giá trị thanh lý

Dịch vụ định giá tài sản thanh lý

Thẩm định giá Đông Dương – SunValue được biết đến là thương hiệu hàng đầu Việt Nam về thẩm định giá. Với kinh nghiệm hơn 20 năm hoạt động chuyên sâu về định giá, Đông Dương –Sunvalue đã định giá thành công hàng trăm tài sản thanh lý cho các doanh nghiệp quốc doanh, cơ quan công quyền.

Các tài sản phổ biến được Thẩm định giá Đông Dương – Sunvalue từng thẩm định giá cho mục đích thanh lý gồm:

  • Phương tiện vận tải: Xe oto, đầu kéo, cần cẩu, tàu thuyền, xe nâng…
  • Máy móc thiết bị: Dây chuyền sản xuất, đóng gói, băng tải, chế biến, robot…
  • Công trình xây dựng: Nhà xưởng, nhà tạm, trạm gác, nhà công vụ…
  • Thiết bị văn phòng: Bàn ghế, máy tính, máy in…

Hiện nay với hơn 50 CN – PGD trên toàn quốc, thẩm định giá Đông Dương – Sunvalue cam kết mang đến chất lượng dịch vụ thẩm định giá tốt nhất cho khách hàng với chi phí tối ưu nhất.

Thông tin liên hệ: