Thuê đơn vị thẩm định giá doanh nghiệp tốt cần dựa vào tiêu chí gì?

57 lượt xem

Xác định giá trị doanh nghiệp là hoạt động nghiệp có tính chuyên môn cao của ngành tài chính, định giá. Khác với các tài sản thông thường đơn lẻ như bất động sản, nhà ở, máy móc thiết bị, ô tô , tàu thuyền; giá trị doanh nghiệp được tổng hợp từ nhiều tài sản thuộc sở hữu doanh nghiệp và có sự biến động giá trị theo từng ngày. Vì vậy, đơn vị thẩm định giá doanh nghiệp cần có năng lực, sử dụng các phương pháp định giá phù hợp với từng loại hình doanh nghiệp.

thuê đơn vị thẩm định giá, công ty định giá, định giá doanh nghiệp

Đơn vị định giá doanh nghiệp là gì?

Đơn vị thẩm định giá doanh nghiệp là các công ty thẩm định giá có đủ điều kiện pháp lý (được Bộ Tài chính cấp Chứng nhận Đủ điều kiện kinh doanh thẩm định giá hàng năm, có giấy phép ĐKKD) và năng lực thực hiện.

Công ty thẩm định giá doanh nghiệp phải có đội ngũ thẩm định viên có chuyên môn cao, có thể thẩm định các tài sản đơn lẻ như bất động sản, nhà xưởng, xe cộ, máy móc thiết bị, thương hiệu – nhãn hiệu (các yếu tố tạo lên giá trị doanh nghiệp)… Ngoài ra còn có thể áp dụng các phương pháp định giá như phương pháp dòng tiền (DCF), phương pháp chiết khấu dòng cổ tức, phương pháp giá giao dịch…

Thẩm định viên định giá doanh nghiệp phải có năng lực đọc hiểu các Báo cáo tài chính, báo cáo kiểm toán, kế hoạch kinh doanh…của doanh nghiệp, đồng thời phải có những kiến thức về lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp đó; để từ đó có được những nhận định, đánh giá chính xác về tiềm năng phát triển, độ khả thi của kế hoạch kinh doanh và giá trị doanh nghiệp trong tương lai gần.

Ý nghĩa của việc thuê đơn vị định giá doanh nghiệp

Khi thuê dịch vụ thẩm định giá doanh nghiệp, ngoài yếu tố khách quan để xác định chính xác giá trị của doanh nghiệp còn để tạo tự công bằng, niềm tin cho các bên sử dụng kết quả thẩm định giá như: nhà đầu tư – góp vốn, ngân hàng, chủ doanh nghiệp, cơ quan pháp luật…

Nhìn chung, việc thuê thẩm định giá công ty phục vụ mục đích:

 • Thế chấp vay vốn Ngân hàng: Ngân hàng trước khi xác định khoản vay có thể giải ngân cho doanh nghiệp thì luôn cần một chứng thư thẩm định giá tài sản thế chấp cho hồ sơ vay vốn đó để có cơ sở xác định chính xác nhất.
 • Kêu gọi đầu tư, góp vốn: Khi kêu gọi vốn đầu tư của các nhà đầu tư thì chủ doanh nghiệp cần xác định chính xác giá trị doanh nghiệp là bao nhiêu tiền để đảm bảo các quyền lợi hợp pháp cho nhà đầu tư và chính chủ doanh nghiệp.
 • Phát hành cổ phiếu IPO
 • Cải tổ doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả kinh doanh
 • Báo cáo cổ đông
 • Cổ phần, liên doanh, góp vốn
 • Thành lập hoặc giải thể doanh nghiệp…

thuê đơn vị thẩm định giá, công ty định giá, định giá doanh nghiệp

Tiêu chí lựa chọn Công ty thẩm định giá doanh nghiệp tốt

Việc thuê đơn vị thẩm định giá doanh nghiệp độc lập là điều cần thiết để đảm bảo tính chuyên nghiệp, khách quan, tránh những thiệt hại về giá trị cho chủ doanh nghiệp và đối tác. Tuy nhiên, việc lựa chọn được đơn vị thẩm định giá doanh nghiệp phù hợp với yêu cầu đòi hỏi khách hàng cần xác định được những tiêu chí đánh giá chất lượng – dịch vụ cụ thể. Thông thường bao gồm:

Hồ sơ pháp lý doanh nghiệp

Như đã nói ở trên, thẩm định giá doanh nghiệp là hoạt động kinh doanh có điều kiện, ngoài giấy ĐKKD còn phải được cấp Chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá. Chỉ khi đủ hồ sơ pháp lý thì phát hành Chứng thư thẩm định giá mới có hiệu  lực pháp lý.

Dự án triển khai thực tế

Đây cũng là tiêu chí đánh giá năng lực thực tế tốt nhất của đơn vị thẩm định giá. Nếu công ty thẩm định giá đã từng thực hiện nhiều dự án định giá lớn, cho những đối tác nổi tiếng trên thị trường thì chứng tỏ năng lực và uy tín của đơn vị định giá đó tốt; và ngược lại.

Số lượng Ngân hàng chấp thuận chứng thư thẩm định giá

Ngân hàng là tổ chức sử dụng dịch vụ thẩm định giá nhiều nhất. Vì vậy, ngân hàng luôn lựa chọn những đơn vị thẩm định giá tốt nhất. Một công ty thẩm định giá có thể là đối tác thẩm định giá của nhiều ngân hàng. Công ty thẩm định giá mà là đối tác định giá của càng nhiều ngân hàng thì chứng tỏ uy tín, năng lực của công ty định giá đó càng cao.

Thời gian, bề dày thương hiệu

Đối với lĩnh vực thẩm định giá thì cơ sở dữ liệu, kinh nghiệm định giá là yếu tố rất quan trọng. Hai yếu tố này sẽ có được qua thời gian hoạt động – phát triển. Vì vậy thông thường một công ty thẩm định giá có thời gian hoạt động lâu lăm, uy tín thì sẽ tạo được thương hiệu tốt.

thuê đơn vị thẩm định giá, công ty định giá, định giá doanh nghiệp

Hệ thống chi nhánh – PGD

Việc thiết lập được nhiều hay ít Chi nhánh – PGD sẽ giúp trợ công tác phí khảo sát thực tế tài sản cho khách hàng nhiều hay ít. Cụ thể nếu có nhiều CN-PGD trên toàn quốc thì chi phí khảo sát sẽ được tối ưu vì quãng đường di chuyển ngắn, đồng thời độ chính xác trong thu thập dữ liệu thông tin thị trường sẽ cao hơn; và ngược lại.

Phí thẩm định giá

Phí thẩm định giá cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn dịch vụ của khách hàng. Tuy mức phí không hoàn toàn tỷ lệ thuận với chất lượng dịch vụ, nhưng nhìn chung đối với những công ty thẩm định giá có thương hiệu lớn, bề dày phát triển lâu năm, uy tín chứng thư cao sẽ có mức phí cao hơn những công ty mới thành lập, chuyên môn thấp.

Địa chỉ định giá doanh nghiệp uy tín toàn quốc

Thẩm định giá Đông Dương SunValue được biết đến là thương hiệu thẩm định giá Doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam, với nền tảng kinh nghiệm hơn 20 năm hoạt động chuyên sâu trong ngành thẩm định giá tài sản.

Không chỉ thiết lập được các thế mạnh cạnh tranh như:

 • Kinh nghiệm hoạt động,
 • Cơ sở dữ liệu về giá phong phú,
 • Chứng thư được hơn 80% ngân hàng tại Việt Nam chấp thuận,
 • Hệ thống hơn 50 Chi nhánh – PGD trên toàn quốc,
 • Quy trình định giá nhanh (sơ bộ giá trị sau 24h làm việc),
 • Cam kết bảo vệ giá trị sau thẩm định,
 • Đội nghũ thẩm định viên, kiểm soát viên đều trên 5 năm kinh nghiệm…

Đông Dương SunValue cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ định giá tốt nhất với mức phí định giá cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay.

Thông tin liên hệ: