Lựa chọn Công ty thẩm định giá như nào cho đúng?

352 lượt xem

Thẩm định giá tài sản là dịch vụ kinh doanh có điều kiện, vì vậy ngoài giấy phép đăng ký kinh doanh như các doanh nghiệp thông thường, công ty thẩm định giá cần phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá. Nếu không có kinh nghiệm lựa chọn đơn vị thẩm định giá uy tín, hãy để Thẩm định giá Đông Dương tư vấn về các tiêu chí lựa chọn công ty định giá uy tín dưới đây.

tiêu chí lựa chọn, công ty thẩm định giá, lựa chọn dịch vu dinh gia

Các giấy tờ pháp lý đầy đủ

Điều kiện đầu tiên để có thể thực hiện nghiệp vụ thẩm định giá trị tài sản cho các mục đích cụ thể của các công ty thẩm định giá là hồ sơ pháp lý của doanh nghiệp. Theo đó, ngoài việc được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch đầu tư, công ty thẩm định giá cần có thêm Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá do Bộ tài chính cấp.

Khi có đủ các điều kiện pháp lý thì các doanh nghiệp thẩm định giá mới được phép cấp Chứng thư và báo cáo thẩm định giá tài sản. Đây là cơ sở pháp lý để chủ tài sản sử dụng cho các mục đích, giao dịch như: thế chấp vay vốn, góp vốn đầu tư, chuyển nhượng – sáp nhập, phân chia tài sản, thanh lý, chứng minh tài chính…

Các tài sản đã thực hiện định giá thực tế

Các dự án thực tế đã triển khai được xem là một trong những tiêu chí hàng đầu để đánh giá độ uy tín, năng lực thực hiện của đơn vị thẩm định giá. Nếu là đơn vị thẩm định giá có chất lượng tốt, uy tín cao thì sẽ nhận được nhiều hợp đồng thẩm định tác từ các doanh nghiệp, ngân hàng, tổ chức tín dụng, cá nhân…cho nhiều loại hình tài sản khác nhau. Từ bất động sản đến động sản.

Số lượng đối tác là các ngân hàng đang hợp tác

Thực tế là dịch vụ thẩm định giá hiện nay phần lớn là nhằm xác định giá trị cho các Tài sản đảm bảo của các khoản vay vốn ngân hàng. Hay nói cách khác, khi cá nhân hoặc doanh nghiệp vay vốn ngân hàng theo diện thế chấp thì cần thẩm định giá tài sản thế chấp đó để Ngân hàng lấy cơ sở xác định giá trị khoản cho vay (thông thường từ 70 – 85% giá trị tài sản đảm bảo).

Vì vậy, các ngân hàng sẽ cần lựa chọn các công ty thẩm định giá uy tín, chất lượng cao để hợp tác, thuê thẩm định giá trị các tài sản đảm bảo, xử lý nợ cho hoạt động tín dụng của mình. Một công ty thẩm định giá có thể là đối tác phụ trách thẩm định giá cho nhiều Ngân hàng, tổ chức tín dụng khác nhau.

tiêu chí lựa chọn, công ty thẩm định giá, lựa chọn dịch vu dinh gia

Lịch sử phát triển, kinh nghiệm định giá

Quá trình phát triển, lịch sử hình thành cũng là một yếu tố quan trọng phần nào đánh được năng lực, uy tín và chất lượng thẩm định giá của một đơn vị. Bởi nếu một đơn vị có bề dày lịch sử, kinh nghiệm định giá phong phú thì thường đã được khách hàng tin tưởng, hợp tác nhiều lần, chất lượng dịch vụ đáp ứng được những đòi hỏi của trị trường.

Ngược lại, nếu công ty thẩm định giá có tuổi đời thấp, chưa có nhiều kinh nghiệm định giá các tài sản phức tạp thì sẽ gặp khó khăn khi thẩm định giá các tài sản ít phổ biến như: tài nguyên khoáng sản, công trình năng lượng, dây chuyền máy móc chuyên dụng, phần mềm…

Nhìn chung nếu doanh nghiệp thẩm định giá có bề dày hoạt động, kinh nghiệm định giá phong phú sẽ có nhiều lợi thế hơn về cạnh tranh cũng như khả năng xử lý các trường hợp gặp tài sản khó, và ngược lại.

Hệ thống chi nhánh, PGD

Số lượng Chi nhánh, PGD cũng là yếu tố rất quan trọng vì đặc thù của ngành thẩm định giá là hầu hết cần đi khảo sát thực tế tài sản cũng như thu thập thông tin thị trường liên quan tới tài sản. Vì vậy nếu có số lượng CN, PGD đông đảo, phân bổ rộng khắp thì sẽ giúp tối ưu về phí thẩm định, thời gian thực hiện, độ chính xác về tài sản cho đối tác khách hàng.

Ngược lại, nếu công ty thẩm định giá ít CN, PGD thì khi có tài sản thẩm định ở xa trụ sở cty hay các CN thì sẽ phát sinh nhiều công tác phí, tiền đi lại cho việc khảo sát, từ đó đẩy cao tổng phí thẩm định cũng như kéo dài thời gian thẩm định của khách hàng.

Tiêu chuẩn áp dụng, giải thưởng đạt được

Việc áp dụng các tiêu chuẩn, quy trình thẩm định của các công ty thẩm định giá thể hiện được sự chuyên nghiệp của mình. Như đã nói, hoạt động thẩm định giá là dịch vụ kinh doanh có điều kiện và tuân theo các quy định về Luật giá, Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam do Bộ Tài chính ban hành.

Theo đó, mỗi nhóm tài sản sẽ được áp dụng các Tiêu chuẩn thẩm định giá khác nhau, cách tiếp cận, phương pháp thẩm định giá khác nhau.

Vì vậy, việc các đơn vị thẩm định giá áp dụng các tiêu chuẩn định giá hay đạt các giải thưởng về thương hiệu, chất lượng dịch vụ cũng được xem là tiêu chí quan trọng để đánh giá, xếp loại chất lượng doanh nghiệp thẩm định giá.

Phí thẩm định giá

Phí thẩm định cũng là một yếu cần tính toán khi lựa chọn đơn vị thẩm định giá. Tuy nhiên cũng giống như các loại hình kinh doanh khác, không phải cứ chi phí rẻ là tốt nhất. Nhiều khách hàng không phải “dân trong ngành” hoặc chưa có kinh nghiệm thẩm định giá trị tài sản thường chỉ lựa chọn những đơn vị báo phí rẻ nhưng chưa hiểu rõ rằng đây là một dịch vụ có tính pháp lý và chuyên môn cao. Để xác định chính xác một giá trị tài sản, các đơn vị thẩm định giá phải trải qua những quy trình thẩm định chặt chẽ với sự tham gia của nhiều bộ phận chuyên môn sau đó mới xuất bản Báo cáo và Chứng thư thẩm định giá có tính pháp lý sau này.

Các đơn vị báo phí rẻ thường bỏ qua những khâu kiểm soát hoặc rút ngắn thời gian khảo sát thu thập thông tin đầy đủ về tàu sản dẫn dến rủi ro hoặc xác định chưa đúng nhất giá trị tài sản cho khách hàng, mang đến những thiệt hại kinh tế lớn cho khách hàng.

Thông tin liên hệ.