Chuyên gia bất động sản nêu ra 5 nguyên nhân gây khó bán nhà

61 lượt xem

Khi mua bán nhà đất, căn hộ chung cư hay giao dịch bất động sản nói chung, người bán thường chỉ chú trọng đến vấn đề pháp lý hay mức giá giao bán. Tuy nhiên thực tế việc mua bán nhà cửa, bất động sản muốn thành công còn đòi hỏi nhiều yếu tố hơn nữa. Dưới đây là 5 nguyên nhân phổ biến gây khó bán nhà cho các gia chủ, hãy cùng Thẩm định giá Đông Dương – SunValue tìm hiểu.

nguyên nhân gây khó bán nhà, định giá nhà đất, giao dịch bất động sản

Bên cạnh mục đích là đầu tư thì phần lớn những người có nhu cầu mua nhà, bất động sản để ở thực phần lớn đều tìm hiểu kỹ càng, cẩn thận và lâu dài. Vì vậy, quá trình giao dịch sẽ diễn ra trong thời gian dài, người mua có thể sẽ khảo sát tài sản nhiều lần, kiểm tra tính pháp lý hay diễn biến giá trị trường để đưa ra những thương lượng tốt nhất cho mình. Đối với chủ nhà, ngoài những nội dung nêu trên, hay chú ý thêm 5 yếu tố dưới đây để tăng khả năng thanh khoản tốt nhất cho ngôi nhà của bạn.

Định giá nhà quá cao so với giá thị trường

Giá trị bất động sản nói chung, giá nhà ở nói riêng thường xuyên biến động theo thời gian, đặc biệt là ở những vị trí trung tâm, thành phố lớn. Việc chủ nhà luôn kỳ vọng giá trị khu đất, ngôi nhà của mình có giá trị cao là điều dễ hiểu. Tuy nhiên nếu bạn không phải là người am hiểu chính xác giá trị bất động sản khu vực có tài sản của mình thì dễ bị “ngáo giá”, gây khó khăn trong việc giao bán thành công cho ngôi nhà.

nguyên nhân gây khó bán nhà, định giá nhà đất, giao dịch bất động sản

Nói cách khác, việc thẩm định giá nhà quá cao sẽ tạo ra những “độ chênh” với  giá trị thực của ngôi nhà đang được giao dịch trên thị trường. Đồng thời sẽ làm giảm lượt tiếp cận của người mua với tài sản đó, bởi thực tế khi người mua đi tìm nhà trên các hệ thống online, phần lớn sẽ nhìn qua mức giá rao bán xem có nằm trong khả năng tài chính có thể mua không, nếu chênh quá lớn họ sẽ bỏ qua chứ không thực hiện đàm phán.

Ngược lại, nếu chủ nhà định giá nhà đất, căn hộ chung cư quá thấp so với giá trị thì trường sẽ khiến người mua đắn đo, nghi ngờ về tình trạng chất lượng của ngôi nhà, đồng thời cũng gây thiệt hại tài chính cho chủ tài sản.

Chính vì vậy, việc nắm bắt thông tin thị trường hoặc thuê công ty thẩm định giá nhà có đủ chức năng pháp lý để xác định được giá bán phù hợp với thì trường là yêu cầu cần thiết đối với chủ nhà. Việc thuê thẩm định giá không chỉ giúp người bán tránh những thiệt hại về kinh tế mà còn giúp việc mua bán, thanh khoản ngôi nhà được nhanh hơn.

Không thay đổi, cải tạo hiện trạng ngôi nhà

Việc không thay đổi, cải tạo mà giữ nguyên hiện trạng ngôi nhà đã sử dụng để giao bán là sài lầm khá phổ biến của nhiều gia chủ. Thực tế, nhiều chủ nhà không muốn bỏ ra chi phí cải tạo, quảng cáo hoặc với những tài sản được thừa kế thường mong muốn nhanh chóng bán đi để kiếm lời, nhưng điều này vô hình chung đã làm giảm giá trị và tỷ lệ tiếp cận của người mua.

Theo các chuyên gia mô giới bất động sản, nếu chủ nhà chấp nhận bỏ ra một khoản đầu tư nhỏ để cải tạo, sửa chữa những hạng mục cơ bản như: sơn sửa, phục hồi những vị trí bong tróc – sụt lún, cải tạo vệ sinh.., nó không chỉ trực tiếp tăng giá trị của căn nhà mà còn giúp tăng cơ hội bán được nhanh hơn.

nguyên nhân gây khó bán nhà, định giá nhà đất, giao dịch bất động sản

Không nhượng bộ về giá, điều kiện giao dịch

Khi thị trường mua bán nhà, giao dịch bất động sản đang trong giai đoạn “nóng”, giá nhà tăng thì người bán sẽ ở tâm lý cửa trên trong thương lượng. Họ thường cho rằng người mua ít có cơ hội lựa chọn vì nếu không nhanh, người mua sẽ mất cơ hội.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia mô giới bất động sản, trong bối cảnh giá nhà tăng thì người mua có mong muốn được thương lượng nhiều hơn, có thể cuối cùng giá bán sẽ không giảm nhiều nhưng nếu được thương lượng và giảm giá một chút cũng giúp tâm lý người mua thấy thoải mái. Từ đó giúp tỷ lệ giao dịch thành công cao hơn.

Vì vậy, người bán nên linh hoạt trong việc chốt giá bán cũng như các điều kiện giao dịch đi kèm như: hỗ trợ sang tên sổ, thời gian thanh toán…để giúp thanh khoản ngôi nhà được nhanh hơn.

Không chốt bán nhà khi thị trường sôi động

Cũng tương tự như xe ô tô, thị trường giao dịch bất động sản thường nhộn nhịp sôi động vào một số thời điểm trong năm như dịp cuối năm, cuối hè. Vì vây, nếu chủ nhà không nắm bắt được tâm lý và “sóng” thị trường thì sẽ bỏ qua cơ hội tốt để bán được nhà với giá cao.

Nói chung, để có thể theo sát được nhịp mua bán nhà ở, giao dịch bất động sản khu vực của mình, chủ nhà nên nghiên cứu hoặc giữ các mối quan hệ với các đơn vị môi giới bất động sản, công ty thẩm định giá nhà đất – căn hộ.

Để cảnh quan thiếu thiện cảm, vật nuôi làm phiền

Cảnh quan ngôi nhà là yếu tố quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý, thiện cảm của người đi xem nhà. Vì vậy, khi người mua đến khảo sát ngôi nhà đang quan tâm, nếu chủ nhà để vật nuôi – thú cưng làm phiền như: đồ đạc lộn xộn, lông rụng khắp nhà, thức ăn vương vãi, phân chó mèo ko được dọn sạch…sẽ gây phản cảm cho người mua cũng như gây ra tâm lý đắn đo, so sánh với những ngôi nhà khác.

Do đó, trước khi tiếp đón người mua đến khảo sát, chủ nhà nên dọn dẹp sạch sẽ khu vực sống của vật nuôi – thu cưng, hoặc gửi nhờ chúng sang hàng xóm, sắp xếp dọn dẹp lại đồ đạc của căn nhà. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể hỏi trước người mua có bị dị ứng hoặc có sở thích với vật nuôi hay không để xử lý.

Thông tin liên hệ về thẩm định giá nhà