Đất thuê 50 năm là gì? Cách định giá đất thuê trả tiền một lần

307 lượt xem

Đất thuê trả tiền một lần là hình thức giao đất có thời hạn cho cá nhân, tổ chức sử dụng và nộp tiền thuê đất một lần cho suốt thời gian được giao đất đó. Vì vậy, việc thẩm định giá đất thuê trả tiền một lần cần áp dụng những quy định về bất động sản, luật giá, tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam…để đảm bảo tính chính xác, tránh thất thoát giá trị của chủ tài sản.

định giá đất thuê, tham dinh gia dat 50 nam, dat thue tra tien mot lan

Đất thuê có những hạn mức thời gian nào?

Theo quy định tại điều 126 Luật đất đai 2013 về Đất sử dụng có thời hạn đã ghi rõ:

Thời hạn cho thuê đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân không quá 50 năm. Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm.

Đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm.

Thời hạn cho thuê đất để xây dựng trụ sở làm việc của tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao không quá 99 năm.

Như vậy, việc xác định thời gian đất thuê sẽ tùy thuộc vào đối tượng, mục đích sử dụng đất và do Nhà nước quy định cụ thể. Nhưng nhìn chung gồm 3 mốc thời gian: 50 năm, 70 năm, 99 năm.

Tại sao cần thẩm định giá đất thuê trả tiền một lần?

Đất thuê trả tiền một lần có thời hạn 50 năm, 70 năm, 99 năm thì người được thuê đất có đủ các quyền sử dụng đất, tương tự như trường hợp Nhà nước giao đất. Vì vậy quyền sử dụng đất thuê dạng này cũng được coi là tài sản, được sử dụng vào các giao dịch cụ thể như:

  • Thế chấp vay vốn ngân hàng/tổ chức tín dụng
  • Mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuê
  • Góp vốn doanh nghiệp quyền sử dụng đất thuê
  • Đấu giá quyền sử dụng đất
  • Bồi thường, giải quyết tranh chấp
  • Các mục đích khác theo yêu cầu của chủ tài sản…

Thuê thẩm định giá đất thuê trả tiền một lần giúp cá nhân được giao đất có đủ có sở pháp lý và độ tin cậy để thực hiện các giao dịch về đất thuê đó.

định giá đất thuê, tham dinh gia dat 50 nam, dat thue tra tien mot lan

Phương pháp định giá đất thuê trả tiền một lần

Việc thẩm định giá đất thuê trả tiền một lần được Nhà nước quy định về các phương pháp định giá theo Tiêu chuẩn thẩm định giá số 11 (thẩm định giá bất động sản) ban hành kèm Thông tư 145/2016/TT-BTC hiệu lực từ 1/1/2017.

Theo đó việc sử dụng các phương pháp thẩm định giá đất thuê trả tiền một lần sẽ tùy thuộc vào mục đích thẩm định giá, hiện trạng tài sản…nhìn chung đối với đất thuê trả tiền một lần thì thường được các thẩm định viên đánh giá về lợi thế quyền thuê đất, tiếp cận từ thị trường theo phương pháp so sánh hoặc phương pháp dòng tiền chiết khấu.

Hồ sơ thẩm định giá đất thuê 50 năm

Đối với đất thuê trả tiền một lần có thời hạn từ 50 năm, hồ sơ thẩm định giá gồm:

  • Giấy chứng nhận quyền thuê đất
  • Hồ sơ pháp lý của tài sản trên đất (nếu bao gồm định giá cả tài sản trên đất),
  • Hồ sơ pháp lý khác kèm theo (nếu có).

Thông tin chi tiết liên hệ: Hotline 0901 186 200

Đơn vị thẩm định giá đất thuê 50 năm trả tiền một lần

Với hơn 20 kinh nghiệm phát triển chuyên sâu trong ngành định giá bất động sản, Thẩm định giá Đông Dương – SunValue tự hào là một trong những đơn vị tiên phong và lớn mạnh nhất trong ngành định giá tại Việt Nam.

Định giá bất động sản nói chung hay đất thuê trả tiền hàng năm, một lần là một trong những thế mạnh nổi bật của Đông Dương–SunValue.  Với những lợi thế về uy tín trong ngành định giá, cơ sở dữ liệu về giá bất động sản dồi dào, kinh nghiệm của các thẩm định viên, quy trình định giá siêu tốc…Thẩm định giá Dương Dương – SunValue cam kết mang đến cho khách hàng – đối tác dịch vụ định giá tốt nhất.

Không chỉ là đối tác chiến lược về thẩm định giá tài sản cho các ngân hàng lớn như: Agribank, Techcombank, VIB, Sacombank, ACB, Bản Việt, IBK, Ocean bank, BIDV, Vietinbank… Đông Dương – Sunvalue cũng là đối tác quen thuộc, đã thực hiện thẩm định giá hàng trăm bất động sản thuê 50 năm cho các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,  Hòa phát, FLC, Lotte, Samsung, BKAV, Masan, Xuân Thành, HAGL…

Bên cạnh đó, chứng thư của Đông Dương còn có tính pháp lý trên toàn quốc, tại Mỹ, Úc – được hơn 90% ngân hàng tại Việt Nam chấp thuận, đủ điều kiện cấp vốn vay tín dụng cho khách hàng.

Thông tin liên hệ: