ĐẤU GIÁ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT CÓ CẦN THẨM ĐỊNH GIÁ?

341 lượt xem

Đất đai là tại sản đặc biệt, thuộc sở hữu của Nhà nước được giao quyền sử dụng cho các cá nhân, tổ chức theo các quy định chặt chẽ của pháp luật. Trong đó hình thức đấu giá quyền sử dụng đất cũng được quy định rõ ràng là loại đất, mục đích, đối tượng tham gia…Bên cạnh đó, việc thẩm định giá để xác định giá khởi điểm, các nghĩa vụ tại chính cũng được quy định rõ ràng cho các trường hợp cụ thể.

đấu giá đất, định giá đất, giá khởi điểm đấu giá

Các loại hình đất đai cần đấu giá quyền sử dụng đất

Đấu giá quyền sử dụng đất là hình thức giao đất, cho thuê đất có thu tiền sử dụng theo hình thức đấu giá. Trong đó buổi đấu giá phải có từ hai cá nhân/tổ chức trở lên cùng tham gia đấu giá theo quy định Luật Đất đai 2013 và Luật đấu giá tài sản 2016.

Theo Luật đất đai năm 2013 có quy định rõ: Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

 • Đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê hoặc cho thuê mua;
 • Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê;
 • Sử dụng quỹ đất để tạo vốn cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng;
 • Sử dụng đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp;
 • Cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối;
 • Giao đất, cho thuê đất đối với đất Nhà Nước thu hồi do sắp xếp lại, xử lý trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh mà tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước;
 • Giao đất ở tại đô thị, nông thôn cho hộ gia đình, cá nhân;
 • Giao đất, cho thuê đất đối với các trường hợp được giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Đối với các trường hợp trên đã đưa ra đấu giá mà không có người tham gia hoặc chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá hoặc đấu giá ít nhất 2 lần nhưng vẫn không thành thì Nhà nước thực hiện việc giao đất, cho thuê đất mà không phải đấu giá quyền sử dụng đất.

đấu giá đất, định giá đất, giá khởi điểm đấu giá, thamdinh gia bds

Xác định giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất

Đối với hoạt động xác định giá  khởi điểm cho buổi đấu giá, Nhà Nước có quy định tại Nghị định số 123/2017/NĐ-CP. Trong đó đã phân làm 3 loại như sau cần xác định giá khởi điểm (tính theo giá đất trong Bảng giá đất):

 • Khu đất, thửa đất có giá trị từ 30 tỷ đồng trở lên đối với các TP trực thuộc Trung Ương.
 • Khu đất, thửa đất có giá trị từ 10 tỷ đồng trở lên đối với các tỉnh miền núi, vùng cao.
 • Khu đất, thửa đất có giá trị từ 20 tỷ đồng trở lên đối với các tỉnh còn lại

Như vậy, đối với những lô đất có giá trị thuộc điều kiện như trên thì ban tổ chức đấu giá cần xác định giá khởi điểm đấu giá. Giá đất cụ thể do Sở Tài nguyên và Môi trường xác định, chuyển cho Hội đồng thẩm định giá đất của địa phương do Sở Tài chính làm thường trực hội đồng tổ chức thẩm định, trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt.

Tại sao cần thẩm định giá xác định giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất?

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Nghị định 01/2017/NĐ-CP: Tổ chức xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất có trách nhiệm sau: Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm tổ chức xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền một lần cho cả thời gian thuê quy định tại khoản 1 Điều 15 của Nghị định 44/2014/NĐ-CP.

Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức thực hiện việc xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất gắn với tài sản thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

*Giá khởi điểm trong từng tường hợp cụ thể: Việc xác định giá khởi điểm để thực hiện đấu giá trong từng trường hợp là khác nhau và được quy định tại nhiều văn bản pháp luật. Có thể kể đến như: Nghị định 135/2016/NĐ-CP; Thông tư 333/2016/TT-BTC.

đấu giá đất, định giá đất, giá khởi điểm đấu giá, thamdinh gia bds

Tuy nhiên hiện nay, để định giá quyền sử dụng đất chính xác, chuyên sâu, các đơn vị Nhà nước thường tham khảo ý kiến từ các công ty thẩm định giá chuyên nghiệp để có được cơ sở khách quan nhất xác định giá khởi điểm của khu đất đó.

Công ty thẩm định giá bất động sản uy tín trên toàn quốc

Thẩm định giá Đông Dương – SunValue được biết đến là thương hiệu hàng đầu về thẩm định giá bất động sản. Được thừa hưởng kinh nghiệm định giá, hệ thống chi nhánh, dữ liệu về giá… của hơn 20 năm phát triển chuyên sâu về thẩm định giá, Thẩm định giá Đông Dương – SunValue cam kết mang đến giá trị tốt nhất cho đối tác – khách hàng về thẩm định giá.

Với những dữ liệu về giá giao dịch thực tế của bất động sản trên toàn quốc đã được thu thập trong suốt hơn 20 năm qua, thẩm định giá Đông Dương – SunValue thấu hiểu rất rõ những biến động về giá trị tài sản đất đai tại các tỉnh thành, khu vực trên toàn quốc.

Bên cạnh đó, thẩm định giá Đông Dương – SunValue cũng đã triển khia thành công nhiều dự án định giá đất cho mục đích xác định giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất cho các UBND các xã, huyện trên toàn quốc.

 Thông tin chi tiết: