DỊCH VỤ ĐỊNH GIÁ TÀI SẢN LY HÔN ĐỂ CHIA TÀI SẢN

288 lượt xem

Khi vợ chồng ly hôn, ngoài chuyện xác định quyền chăm sóc nuôi dạy con cái thì việc phân chia tài sản, quyền sở hữu các tài sản chung là điều cả hai bên đều quan tâm. Để đảm bảo tính khách quan, công bằng, chính xác trong việc phân chia tài sản đó thì thuê dịch vụ thẩm định giá độc lập là điều vô cùng cần thiết giúp hai bên rõ ràng hơn trong việc phân chia, đảm bảo quyền lợi cho hai bên cũng như đúng quy định của pháp luật.

định giá tài sản ly hôn, phân chia tài sản sau ly hôn, tranh chấp tài sản hôn nhân, định giá tài sản khi ly hôn

Dịch vụ định giá tài sản ly hôn là gì?

Thẩm định giá tài sản ly hôn là việc xác định giá trị tài sản thuộc sở hữu chung của hai vợ chồng theo giá trị thị trường, được quy đổi ra đơn vị tiền. Đơn vị thẩm định giá là các công ty, tổ chức có đủ điều kiện pháp lý và năng lực thực hiện, theo các Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam.

Chứng thư và báo cáo kết quả thẩm định giá là cơ sở pháp lý để cơ quan công quyền như tòa án, công án, viện kiểm sát…dựa vào để xác định giá trị tài sản chung của hai bên.

Trong cuộc sống hôn nhân, việc phát sinh các tài sản chung là điều tất yếu. Từ các tài sản phổ biến như: Nhà cửa, đất đai, căn hộ, ô tô, sổ tiết kiệm, tài sản thừa kế – cho tặng… đến các tài sản lớn hơn như: doanh nghiệp, dự án đầu tư, cổ phiếu, quyền sở hưu trí tuệ … nếu thuộc sở hữu chung thì khi quyết định ly hôn sẽ cần xác định giá trị tài sản để phân chia theo thỏa thuận hay quy định của pháp luật.

Tại sao cần thẩm định giá tài sản khi ly hôn?

Theo các quy định hiện nay, khi thực hiện phân chia tài sản ly hôn thì ưu tiên hàng đầu là hai bên tự thỏa thuận xác định giá trị và phân chia các tài sản đó. Khi hai bên không tự thỏa thuận được thì cần tới các đơn vị thẩm định giá độc lập có đủ chức năng pháp lý và năng lực thực hiện.

định giá tài sản ly hôn, phân chia tài sản sau ly hôn, tranh chấp tài sản hôn nhân, dịch vụ định giá tài sản

Vậy tại sao cần thuê định giá khi ly hôn? Việc thuê dịch vụ thẩm định giá tài sản khi ly hôn dù có tự thỏa thuận hay thông qua tòa án nhằm mục đích:

 • Đảm bảo tính khách quan, trung thực
 • Đảm bảo tính chính xác; tránh thất thoát giá trị tài sản, quyền lợi của 2 bên.
 • Làm cơ sở pháp lý cho cơ quan quản lý nhà nước xác định giá trị
 • Đáp ứng yêu cầu theo quy định của pháp luật

Đơn vị nào có thể thẩm định giá tài sản ly hôn?

Theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015: Điều 104. Định giá tài sản, thẩm định giá tài sản

 1. Đương sự có quyền cung cấp giá tài sản đang tranh chấp; thỏa thuận về giá tài sản đang tranh chấp.
 2. Các đương sự có quyền thỏa thuận lựa chọn tổ chức thẩm định giá tài sản để thực hiện việc thẩm định giá tài sản và cung cấp kết quả thẩm định giá cho Tòa án. Việc thẩm định giá tài sản được thực hiện theo quy định của pháp luật về thẩm định giá tài sản.
 3. Tòa án ra quyết định định giá tài sản và thành lập Hội đồng định giá khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
 • a) Theo yêu cầu của một hoặc các bên đương sự;
 • b) Các đương sự không thỏa thuận lựa chọn tổ chức thẩm định giá tài sản hoặc đưa ra giá tài sản khác nhau hoặc không thỏa thuận được giá tài sản;
 • c) Các bên thỏa thuận với nhau hoặc với tổ chức thẩm định giá tài sản theo mức giá thấp so với giá thị trường nơi có tài sản định giá tại thời điểm định giá nhằm trốn tránh nghĩa vụ với Nhà nước hoặc người thứ ba hoặc có căn cứ cho thấy tổ chức thẩm định giá tài sản đã vi phạm pháp luật khi thẩm định giá..

Như vậy, khi phân chia tài sản cho mục đích ly hôn, hai vợ chồng được quyền tự xác định giá trị tài sản chung, tự thỏa thuận về giá trị các tài sản đó. Nếu không tự thỏa thuận giá trị tài sản chung, hai bên có thể thống nhất lựa chọn đơn vị thẩm định giá độc lập rồi chung cấp Chứng thư thẩm định giá đó cho tòa án.

định giá tài sản ly hôn, phân chia tài sản sau ly hôn, tranh chấp tài sản hôn nhân, định giá tài sản khi ly hôn

Khi cả 2 không thống nhất được việc thỏa thuận giá trị tài sản hoặc cấu kết với đơn vị thẩm didngj giá các định sai giá trị tài sản để trốn tránh các nghĩa vụ tài chính thì việc định giá sẽ do tòa án quyết định.

Quy trình thẩm định giá

Quy trình thẩm định giá tài sản khi ly hôn cũng được thực hiện tương tự cho các mục đích khác, tuân theo các quy trình Thẩm định giá Việt Nam. Nhìn chung gồm các bước sau:

 • Bước 1: Phân loại tài sản, thu thập hồ sơ pháp lý tài sản
 • Bước 2: Xác định nhu cầu định giá
 • Bước 3: Khảo sát thực tế, thu thập thông tin thị trường
 • Bước 4: Xây dựng báo cáo thẩm định giá
 • Bước 5: Kiểm soát & phát hành

Ngoài 5 bước cơ bản và bắt buộc phải có thì tùy thuộc vào loại hình tài sản mà các công ty thẩm định giá sẽ bổ sung các bước khác để tăng độ chính xác hay giảm thiểu các rủi ro sai lệch giá trị của tài sản.

Phí thẩm định giá phân chia tài sản

Phí thẩm định giá tài sản sản là chi phí mà chủ tài sản/đơn vị yêu cầu thẩm định giá cần chi trả cho công ty thẩm định giá độc lập để thực hiện việc định giá tài sản. Phí thẩm định được chia là 2 trường hợp.

 • Trường hợp 1: Hoạt động thẩm định giá do tòa án phụ trách thực hiện

Nếu hoạt động thẩm định giá do tòa án thực hiện theo các điều kiện tại Mục 3 Điều 104 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì phí thẩm định giá được Nhà nước quy định như sau:

Giá trị tài sản có tranh chấp Mức án phí
a) từ 4.000.000 đồng trở xuống 200.000 đồng
b) Từ trên 4.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng 5% giá trị tài sản có tranh chấp
c) Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng 20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng
đ) Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 2.000.000.000 đồng
e) Từ trên 4.000.000.000 đồng 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 4.000.000.000 đồng
 • Trường hợp 2: Hoạt động thẩm định giá do các bên đơn sự tự thỏa thuận lựa chọn công ty thẩm định giá độc lập.

Nếu việc thẩm định giá do công ty thẩm định giá độc lập thì phí thẩm định sẽ do thỏa thuận giữa chủ tài sản/người yêu cầu định giá và công ty thẩm định giá, được thể hiện bằng Hợp đồng dịch vụ thẩm định giá giữa hai bên.

định giá tài sản ly hôn, phân chia tài sản sau ly hôn, tranh chấp tài sản hôn nhân, định giá tài sản khi ly hôn

Dịch vụ định giá tốt nhất

Thẩm định giá tài sản khi ly hôn, giải quyết tranh chấp là hoạt động chuyên môn của ngành tài chính. Bên cạnh yếu tố năng lực về hiểu biết giá trị tài sản cũng như diễn biến giá trị thị trường, công ty thẩm định giá hay các thẩm định viên còn phải đáp ứng các điều kiện pháp lý bắt buộc (có đăng ký kinh doanh, chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá).

Thẩm định giá Đông Dương – Sunvalue được biết đến là đơn vị thẩm định giá hàng đầu Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm chuyên sâu trong ngành định giá, Đông Dương tự hào đã thực hiện định giá thành công hàng trăm nghìn các loại hình tài sản khác nhau cho mục đích phân chia, giải quyết tranh chấp ly hôn trên toàn quốc.

Chứng thư thẩm định giá của Đông Dương – SunValue có hiệu lực pháp lý và được các cơ quan công quyền như Tòa án, Viện kiểm sát, Công an, Cơ quan xử lý nợ…chấp thuận, được coi là cơ sở xem xét phân chia tài sản.

Thẩm định giá Đông Dương cam kết

 • Thời gian sơ bộ giá siêu tốc (chỉ từ 1 – 3 ngày)
 • Kết quả chính xác, đáp ứng đúng “khẩu vị” của mọi khách hàng.
 • Phí thẩm định cạnh tranh nhất thị trường
 • Bảo vệ giá trị sau thẩm định
 • Tư vấn hướng dẫn định giá miễn phí
 • Bảo mật thông tin khách hàng

Thông tin chi tiết: