6 LƯU Ý CẦN BIẾT KHI THUÊ THẨM ĐỊNH GIÁ DOANH NGHIỆP

399 lượt xem

Định giá doanh nghiệp là hoạt động dịch vụ đòi hỏi đơn vị thực hiện phải có đủ điều kiện pháp lý và năng lực. Để lựa chọn được một đơn vị thẩm định giá uy tín, chất lượng cao hãy để Thẩm định giá Đông Dương – SunValue chia sẻ một số lưu ý sau.

Khi nào cần thuê thẩm định giá doanh nghiệp?

Thẩm định giá doanh nghiệp là hoạt động xác định tổng thể hoặc một phần tài sản giá trị của doanh nghiệp đó được quy đổi ra số tiền cụ thể, theo  giá trị của thị trường. Việc thực hiện định giá doanh nghiệp được thực hiện theo các phương pháp định giá của Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam.

thuê định giá, dịch vụ định giá, công ty thẩm định

Kết thúc quá trình thẩm định giá, công ty định giá hoặc thẩm định viên sẽ phát hành Chứng thư và Báo cáo kết quả định giá cho doanh nghiệp đó.

Thông thường các doanh nghiệp cần thuê định giá doanh nghiệp khi:

 • Thế chấp tài sản đảm bảo vay vốn ngân hành
 • Góp vốn công ty, liên danh – liên kết doanh nghiệp
 • Chuyển nhượng, mua bán sáp nhập (M&A)
 • Giải quyết tranh chấp, rút cổ phần
 • Quyết toán thuế doanh nghiệp
 • Phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO)
 • Báo cáo đại hội cổ đông, công ty thành viên
 • Chứng minh tài chính cho đầu tư nước ngoài, định cư
 • Các mục đích khác…

Những lưu ý khi thuê thẩm định giá doanh nghiệp

Khi cần thuê dịch vụ thẩm định giá doanh nghiệp, khách hàng cần xây dựng những tiêu chí xác định chất lượng dịch vụ, uy tín của đơn vị đó. Cụ thể gồm các nội dung sau:

 • Thời gian hoạt động, kinh nghiệm

Doanh nghiệp có thời gian hoạt động càng nhiều thì đồng nghĩa với việc họ sẽ có nhiều cơ sở dữ liệu về giá để có thể thực hiện những phương pháp định giá khoa học, chính xác. Bên cạnh đó, nếu có nhiều kinh nghiệm đánh giá các yếu tố khách quan như  bất động sản, thị trường, chính sách, tài chính… thì việc định giá doanh nghiệp sẽ chính xác hơn, nhanh hơn.

 • Năng lực định giá, dự án thực tế

Năng lực thẩm định giá là điều điện cốt lõi, quan trọng nhất. Điều này sẽ thể hiện qua các dự án thực tế đã thực hiện trong quá khứ. Nếu một doanh nghiệp thẩm định giá đã từng định giá cho các công ty lớn, có số lượng tài sản phong phú, phức tạp thì sẽ có nhiều kinh nghiệm và uy tín cao.

Thực tế, định giá doanh nghiệp là hoạt động nghiệp vụ đòi hỏi tính chuyên môn cao bởi lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp rất phòng phú, tài sản của doanh nghiệp cũng rất rộng , có thể bao gồm: bất động sản (đất đai, văn phòng, nhà xưởng, trang trại…); phương tiện vận tải (ô tô, đầu kéo, máy cẩu – máy xúc, tàu thuyền…); hàng hóa; máy móc thiết bị…

 • Đối tác thường xuyên

Một đơn vị thẩm định giá uy tín sẽ thiết lập được mối quan hệ tốt, ký kết được hợp tác chiến lược với các khách hàng lớn, sử dụng dịch vụ định giá thường xuyên như: tổ chức ngân hàng – tín dụng, các doanh nghiệp FDI, tập đoàn lớn.

Đây cũng chính là một trong những tiêu chí đánh giá thương hiệu của các công ty thẩm định giá.

công ty định giá, lưu ý khi thuê dịch vụ, tham dinh doanh nghiep

 • Hệ thống Chi nhánh, đội ngũ nhân sự

Đơn vị thẩm định giá càng có nhiều chi nhánh, PGD thì đồng nghĩa với việc thực hiện khảo sát, thu thập dữ liệu thông tin thị trường có liên quan đến tài sản thẩm định sẽ càng nhanh chóng và chính xác hơn. Bên cạnh đó, việc xây dựng được các Chi nhánh/PGD tại nhiều địa điểm sẽ giúp đơn vị thẩm định giá đó tối ưu được chi phí thẩm định cho khách hàng nhờ tiết giảm công tác phí đi lại.

 • Cam kết về bảo vệ giá trị sau thẩm định

Sau khi ra được kết quả thẩm định giá, đơn vị thẩm định cần phải có trách nhiệm bảo vệ được giá trị đó trước khách hàng. Nói cách khác, thẩm định viên có thể thuyết trình, giải thích phương thức thực hiện để ra được giá trị đó là chính xác nhất.

 • Phí thẩm định giá, thời gian

Phí thẩm định cạnh tranh và thời gian thực hiện cũng là một tiêu chí quan trọng để các doanh nghiệp thuê đơn vị thẩm định giá tốt nhất. Tuy nhiên, việc so sánh về chi phí thẩm định giữa các công ty thẩm định giá sẽ tương đối nhạy cảm và có phần “khập khiễng”. Bởi nếu một công ty thẩm định giá tốt, uy tín thì sẽ không có phí rẻ vì quy trình, chất lượng “chất xám” thực hiện, uy tín chứng thư của họ sẽ tốt hơn những công ty mới thành lập, quy mô nhỏ.

Ngược lại, những công ty định giá quy mô nhỏ sẽ có phí cạnh tranh tốt hơn, tuy nhiên chất lượng chuyên môn và uy tín chứng thư thẩm định giá sẽ không được đánh giá cao.

Thuê đơn vị thẩm định giá ở đâu tốt nhất?

Với hệ thống Chi nhánh – PGD lên tới hơn 50 địạ điểm được phân bổ rộng khắp toàn quốc và 2 CN tại Mỹ, Úc; Thẩm định giá Đông Dương – SunValue tự hào là một trong những đơn vị tiên phong và lớn mạnh nhất trong ngành định giá tại Việt Nam.

Không chỉ là đối tác chiến lược về thẩm định giá tài sản cho các ngân hàng lớn như: Agribank, Techcombank, VIB, Sacombank, ACB, Bản Việt, IBK, Ocean bank, BIDV, Vietinbank… Đông Dương – Sunvalue cũng là đối tác quen thuộc, đã thực hiện thẩm định giá hàng trăm doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel, Vinamilk, Thaco, Hoa Sen, Hòa phát, FLC, Lotte, Samsung, BKAV, Masan, Xuân Thành, HAGL…

Bên cạnh đó, chứng thư của Đông Dương còn có tính pháp lý trên toàn quốc, tại Mỹ, Úc – được hơn 90% ngân hàng tại Việt Nam chấp thuận, đủ điều kiện cấp vốn vay tín dụng cho khách hàng.

Thông tin chi tiết: