Tại sao cần thẩm định giá dự án đầu tư khi vay vốn ngân hàng, kêu gọi vốn?

309 lượt xem

Khi xây dựng dự án đầu tư sử dụng nguồn vốn ngoài nhà nước, phần lớn các chủ dự án đều cần huy động dòng tiền đầu tư từ Ngân hàng, quỹ đầu tư, công ty tài chính, doanh nghiệp FDI…Vì vậy, việc thuê đơn vị thẩm định giá độc lập để thẩm định giá dự án đầu tư là điều gần như bắt buộc giúp hoàn thiện hồ sơ vay vốn, kêu gọi đầu tư…cũng như giúp các bên thống nhất được tổng giá trị cuối cùng của dự án đó.

Khái niệm Dự án đầu tư?

Về mặt nội dung: Dự án đầu tư là tổng hợp các hoạt động, quy trình công việc có liên quan với nhau, được triển khai theo kế hoạch để tạo ra một kết quả cụ thể về vật chất, tinh thần trong thời gian nhất định.

dự án đầu tư, thẩm định giá dự án, dinh gia du an, keu goi von dau tu

Về hình thức: Dự án đầu tư là một tập hồ sơ tài liệu trình bày một cách chi tiết và logic các hoạt động, chi phí, nhân lực theo một kế hoạch cụ thể để đạt được những kết quả, mục tiêu nhất định trong tương lai.

Phân loại dự án đầu tư theo quy định

Hiện nay có ba cách phân loại dự án đầu tư phổ biến, gồm có:

  • Dựa trên nguồn vốn đầu tư. Gồm: Dự án đầu tư công (là sử dụng một phần hoặc hoàn toàn vốn từ đầu tư công); Dự án đầu tư khác (là dự án đầu tư có nguồn vốn toàn bộ từ ngoài nhà nước)
  • Dựa trên lĩnh vực. Gồm: Dự án đầu tư công nghiệp; Dự án đầu tư nông – lâm – ngư nghiệp; Dự án đầu tư vận tải; Dự án đầu tư thương nghiệp; Dự án đầu tư năng lượng; Dự án đầu tư công nghệ thông tin; Dự án đầu tư y tế; Dự án đầu tư giáo dục; Dự án đầu tư tài chính ngân hàng; Dự án đầu tư bảo hiểm…
  • Dựa trên nhà đầu tư. Gồm: Dự án đầu tư của Nhà đầu tư trong nước; Dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài; Dự án đầu tư của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

Ngoài ra, theo lĩnh vực thẩm định giá, một số dự án đầu tư phổ biến thường cần xác định giá trị tài sản như: Dự án đầu tư bất động sản; Dự án trường học – đào tạo nhân lực; Dự án công trình thủy điện,nhiệt điện; Dự án đầu tư khu công nghiệp; Dự án công trình giao thông; Dự án đầu tư nhà ở…

Định giá dự án đầu tư là gì?

Thẩm định giá dự án là việc xác định giá trị của dự án đầu tư được quy đổi ra tiền theo giá trị thị trường tại thời điểm thẩm định giá nhằm đáp ứng cho mục đích cụ thể. Việc thẩm định giá dự án đầu tư được thực hiện bởi đơn vị có đủ điều kiện pháp lý và năng lực, bằng các phương pháp thẩm định giá quy định trong Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam.

Tại sao cần xác định giá trị dự án khi vay vốn, mời đầu tư?

Khi tiến hành thế chấp tài sản đảm bảo là chính các dự án đầu tư, việc thẩm định giá dự án đầu tư đó nhằm xác định giá trị cụ thể, tính khả thi để xét duyệt hồ sơ vay vốn là yêu cầu bắt buộc của tổ ngành tài chính ngân hàng.

Đối với mục đích kêu gọi vốn đầu tư, quyết toán thuế, mua bán – sáp nhập (M&A) thì việc thẩm định giá trị dự án đầu tư lại càng quan trọng hơn bao giờ hết, nhằm đảm bảo quyền lợi chính xác, tăng tính thuyết phục  cho các bên tham gia giao dịch trên.

Ngoài ra, Báo cáo và chứng thư thẩm định giá còn dùng cho các mục đích sau:

  • Phân chia, đền bù, chuyển nhượng tài sản
  • Xử lý nợ, giãn nợ, đáo hạn tín dụng
  • Làm căn cứ bảo hiểm dự án
  • Xây dựng dự toán
  • Các mục đích khác theo yêu cầu của chủ tài sản

dự án đầu tư, thẩm định giá dự án, dinh gia du an, keu goi von dau tu

Bảng giá định giá dự án đầu tư

Phí thẩm định giá dự án là mức phí dịch vụ để thuê một đơn vị có đủ chức năng về pháp lý (Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề thẩm định giá do Bộ Tài chính cấp, Giấy phép đăng ký kinh doanh) và chuyên môn thực hiện Thẩm định giá trị dự án đó.

Mức phí này hoàn toàn khác với giá trị của dự án có được sau khi tiến hành thẩm định giá. Thông thường phí thẩm định giá dự án sẽ được tính trên tỷ lệ % (phần trăm) của tổng giá trị Dự án hoặc được thỏa thuận giữa chủ dự án và công ty thẩm định giá, thông qua một Hợp đồng dịch vụ thẩm định giá.

Thông tin về bảng phí thẩm định giá dự án đầu tư liên hệ Hotline: 0901 186 200

Công ty thẩm định giá công trình, dự án đầu tư tốt nhất.

Để thực hiện định giá tài sản trên, ngoài điều kiện pháp lý, đơn vị thẩm định giá cần có đủ năng lực về chuyên môn thẩm định, đội ngũ thẩm định viên giàu kinh nghiệm, hiểu biết sâu sắc về các lĩnh vực như tài chính, quản trị kinh doanh, luật doanh nghiệp, xây dựng, thuế, bất động sản… để có thể xác định giá trị một cách tối ưu nhất, đáp ứng các yêu cầu của chủ tài sản.

Được thành lập chính thức từ năm 2017, tuy nhiên Thẩm định giá Đông Dương – SunValue đã được thừa hưởng kinh nghiệm, đội ngũ nhân sự, hệ thống chi nhánh từ những năm 2002. Đến nay sao hơn 20 năm hoạt động chuyên sâu trong ngành thẩm định giá, cùng với hệ thống hơn 50 CN/PGD trên toàn quốc, Thẩm định giá Đông Dương – Sunvalue tự hào là một trong những đơn vị tiên phong và lớn mạnh nhất trong ngành định giá tại Việt Nam.

Thẩm định quốc tế Đông Dương – Sunvalue đã và đang định giá thành công cho hàng trăm nghìn tài sản là dự án đầu tư bất động sản, dự án đầu tư công trình thủy điện, công trình xây dựng…

Thông tin chi tiết: