Thẩm định giá xe ô tô cũ theo quy định của Luật giá

221 lượt xem

Xe ô tô, đầu kéo là những phương tiện, tài sản được giao dịch hàng ngày trên thị trường. Đối với những ô tô đã qua sử dụng thì việc thẩm định giá xe trước các giao dịch như: mua – bán, thế chấp, góp vốn…là yêu cầu tất yếu để tránh những thiệt hại tài sản cho cả hai bên. Vì vậy, những nội dung về việc thẩm định giá xe ô tô cũ theo quy định của Luật giá là điều bạn không thể bỏ qua.

định giá xe ô tô cũ, xe cũ, định giá mua bán xe, luật giá

Mục đích thẩm định giá xe cũ

Thẩm định giá xe ô tô cũ là việc xác định giá trị của xe đã qua sử dụng một thời gian nhất định. Giá trị này được xác định theo giá trị thị trường tại thời điểm định giá. Sau khi định giá theo các quy trình thẩm định giá, đơn vị thẩm định giá độc lập sẽ cấp chứng thư thẩm định giá, đây là cơ sở pháp lý để chủ tài sản sử dụng cho các giao dịch:

 • Mua bán
 • Thế chấp vay vốn ngân hàng
 • Thanh lý tài sản
 • Phân chia tài sản
 • Xử lý tài sản đảm bảo
 • Bảo hiểm, tranh chấp tài sản
 • Các mục đích khác theo yêu cầu chủ phương tiện

Các yếu tố của xe cần biết để định giá

Khi thẩm định giá xe ô tô cũ nói chung, bao gồm: xe chở người cá nhân, xe dịch vụ hành khách, xe tải chở hàng, đầu kéo…thì cần xác định các yếu tố khấu hao, làm tăng hoặc giảm giá trị của xe so với lúc mới mua. Cụ thể bao gồm:

 • Thực trạng của xe ô tô cũ đang cần định giá

Tình trạng thực tế của xe là cơ sở đầu tiên quyết định giá trị xe ô tô cũ. Bởi kể cả nếu xe còn mới nhưng bị va chạm – tai nạn, ngập nước, trải qua sửa chữa lớn…sẽ bị khấu hao nhiều hơn cả những xe sử dụng lâu năm (date sâu) nhưng được chăm sóc tốt, có “lịch sử sạch”.

Khi đánh giá thực trạng của xe, các chuyên viên định giá sẽ xem xét các vấn đề:

Ngoại thất: Nước sơn, màu sắc, hệ thống đèn, gương chiếu hậu, lưới tản nhiệt, vành, bánh xe,…

Nội thất: Ghế ngồi, hệ thống điều hòa, hệ thống giải trí,…

Tình trạng máy móc, khung gầm, hệ thống điện,…

Khả năng vận hành, tính năng an toàn, mức tiêu hao nhiên liệu,…

Điểm đánh giá các yếu tố trên càng cao thì giá trị chiếc xe càng lớn và ngược lại.

định giá xe ô tô cũ, xe cũ, định giá mua bán xe, luật giá

 • Thương hiệu, xuất xứ của xe

Thương hiệu và xuất xứ cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến giá xe ô tô cũ. Hiện nay tại Việt Nam, các thương hiệu xe ô tô của Mỹ, Nhật Bản, Châu Âu thường được định giá cao hơn các thương hiệu xe đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ…

Bên cạnh đó, việc chiếc xe ô tô cũ đến từ đâu cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới giá trị của xe. Cụ thể xe được nhập khẩu từ Mỹ và các quốc gia châu Âu sẽ được định giá cao hơn so với xe được sản xuất ở các quốc gia châu Á hay Đông Nam Á.

 • Thời gian sử dụng và quãng đường đã đi của xe

Ngày trước việc xác định “tuổi thọ” của xe ô tô cũ thường dựa vào số Km đã chạy hiển thị trên công tơ mét. Tuy nhiên hiện nay chỉ số trên đã không còn được tin tưởng nhiều vì chủ xe có thể chỉnh sửa. Ngoài ra, ngay cả những ô tô mua về lâu nhưng không vận hàng thì các bộ phận, chi tiết của xe cũng bị xuống cấp theo thời gian. Vì vậy, thời gian sử dụng của xe dựa trên Đăng ký – Đăng kiểm là căn cứ tin cậy nhất để xác định mức độ khấu hao của xe.

 • Màu sắc của xe

Màu sắc của xe cũng ảnh hưởng nhất định đến việc định giá xe ô tô cũ. Tại Việt Nam xe màu bạc và màu đen luôn được nhiều người ưu tiên lựa chọn vì khả năng bền màu theo thời gian, không bị lỗi thời. Vì thế xe cũng ít bị mất giá hơn so với các màu khác.

 • Giá bán của xe mới cùng dòng với xe cũ tại thời điểm định giá

Thực tế là giá bán xe mới cùng dòng (thương hiệu, hạng xe, model) ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm định giá xe ô tô cũ. Cụ thể, những mẫu xe bán chạy hoặc phiên bản mới tăng giá tốt  thì xe ô tô cũ cùng phiên bản sẽ giữ được giá tốt hơn. Ngược lại, nếu giá xe mới giảm nhiều thì xe cũ cũng bị mất giá nhanh hơn.

 Phương pháp thẩm định giá xe chuẩn nhất

Xe ô tô, tàu thuyền, xe nâng, moto…thuộc nhóm động sản trong lĩnh vực thẩm định giá. Hiện nay các phương pháp thẩm định giá loại hình tài sản này được Hội Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam quy định là phương pháp so sánh.

Theo đó, giá trị của xe cần định giá sẽ được tham khảo từ các mẫu sẽ tương tự về thông số, đặc điểm vật lý đang được giao dịch trên thị trường để xác định. Đây cũng là phương pháp định gía xe ô tô cũ phổ biến trên thế thới hiện nay.

Ngoài ra, với một số trường hợp đặc biệt, thẩm định giá có thể áp dụng thêm các phương pháp khác như: phương pháp chi phí, phương pháp tái tạo, phương pháp thặng dư.

định giá xe ô tô cũ, xe cũ, định giá mua bán xe, luật giá

Hồ sơ thẩm định giá xe ô tô cũ

Đối với hồ sơ thẩm định giá xe ô tô cũ, đã qua sử dụng sẽ bao gồm:

 • Giấy đăng ký phương tiện
 • Giấy đăng kiểm xe
 • Hóa đơn mua bán (nếu có)
 • Trường hợp ko có đăng ký, đăng kiểm thì phải có Hợp đồng mua bán, hóa đơn, tờ khai nhập khẩu… để chứng minh nguồn gốc, pháp lý của xe

Đơn vị thẩm định giá xe ô tô cũ độc lập, uy tín toàn quốc

Thẩm định giá Đông DươngSunValue được biết đến là thương hiệu hàng đầu Việt Nam về thẩm định giá. Với kinh nghiệm hơn 20 năm hoạt động chuyên sâu về định giá, Đông Dương –SunValue đã định giá thành công hàng trăm tài sản thanh lý cho các doanh nghiệp, cá nhân; trong đó bao gồm xe ô tô cũ đã qua sử dụng.

Ngoài ô tô cũ, Đông Dương – SunValue cũng có thế mạnh về định giá các loại hình tài sản khác như:

 • Máy móc thiết bị: Dây chuyền sản xuất, đóng gói, băng tải, chế biến, robot…
 • Doanh nghiệp
 • Bất động sản
 • Công trình xây dựng: Nhà xưởng, nhà tạm, trạm gác, nhà công vụ…
 • Thiết bị văn phòng: Bàn ghế, máy tính, máy in…

Hiện nay với hơn 50 CN – PGD trên toàn quốc, thẩm định giá Đông Dương – Sunvalue cam kết mang đến chất lượng dịch vụ thẩm định giá tốt nhất cho khách hàng với chi phí tối ưu nhất.

Thông tin liên hệ: