THẨM ĐỊNH GIÁ XỬ LÝ NỢ TÀI SẢN THẾ CHẤP NGÂN HÀNG

356 lượt xem

Xử lý nợ tài sản đảm bảo ngân hàng được tiến hành khi đến hết thời gian vay mà khách hàng không thực hiện hết các nghĩa vụ thanh toán tiền cho ngân hàng theo hợp đồng tín dụng đã ký kết. Để đảm bảo khách quan, chính xác giá trị của tài sản thế chấp trước khi được xử lý cũng như quyền lợi của khách hàng thì khâu thẩm định giá tài sản đảm bảo cho mục đích xử lý nợ là yêu cầu tất yếu.

Xử lý nợ tài sản thế chấp là gì?

Xử lý nợ tài sản thế chấp đảm bảo là hoạt động nhằm thu hồi các khoản tiền mà khách hàng không thể trả cho ngân hàng khi tới hạn thanh toán, đối với các khoản vay thế chấp. Cụ thể hơn, đó là hoạt động ngân hàng/tổ chức tín dụng tự bán, đấu giá, thanh lý, chuyển nhượng…tài sản thế chấp đảm bảo của khách hàng vay vốn nhằm thu hồi lại các khoản tiền (bao gồm cả tiền gốc + lãi phát sinh) mà ngân hàng đúng ra phải nhận được, theo đúng hợp đồng tín dụng đã ký trước đó.

xử lý tài sản đảm bảo, định giá tài sản xử lý nợ, thẩm định xử lý nợ

Định giá tài sản xử lý nợ ngân hàng

Thẩm định giá tài sản xử lý nợ ngân hàng là việc xác định giá trị của tài sản đảm bảo được quy đổi ra tiền theo giá trị thị trường tại thời điểm thẩm định giá nhằm đáp ứng cho mục đích xử lý nợ khoản vay tín dụng giữa khách hàng và bên cho vay. Việc thẩm định giá tài sản thế chấp đảm bảo được thực hiện bởi đơn vị có đủ điều kiện pháp lý và năng lực, bằng các phương pháp thẩm định giá quy định trong Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam.

Thông thường các loại tài sản đảm bảo vay vốn ngân hàng gồm: bất động sản (đất đai, nhà ở, căn hộ, dự án bất động sản); máy móc thiết bị; ô tô, tàu thuyền, phương tiện vận tải; nhà xưởng; công trình xây dựng; doanh nghiệp (tài sản doanh nghiệp,cổ phần doanh nghiệp); tài sản tài chính; tài nguyên khoáng sản…

Quy trình định giá tài sản xử lý nợ ngân hàng

Thẩm định giá xử lý nợ tài sản đảm bảo được thực hiện tương tự như những tài sản khác, cụ thể gồm:

 • Bước 1: Tiếp nhận thông tin và phân loại tài sản
 • Bước 2: Lập kế hoạch thẩm định giá
 • Bước 3: Khảo sát thực tế và thu thập thông tin thị trường
 • Bước 4: Xây dựng báo cáo thẩm định
 • Bước 5: Kiểm soát
 • Bước 6: In ấn, phát hành

Quy trình thẩm định giá tài sản đảm bảo được thực hiện theo quy định trong Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam nhằm đảm bảo tính khách quan, quyền lợi cho chủ tài sản cũng như bên ngân hàng.

xử lý tài sản đảm bảo, định giá tài sản xử lý nợ, thẩm định xử lý nợ

Chi phí thẩm định giá tài sản thế chấp xử lý nợ

Phí thẩm định giá là chi phí mà phía ngân hàng chi trả cho đơn vị thẩm định giá độc lập. Mức phí này sẽ do thỏa thuận giữa đơn vị yêu cầu thẩm định giá (ngân hàng) và công ty thẩm định giá, và thường sẽ tính theo tỷ lệ phần trăm (%) của tổng giá trị tài sản cần định giá.

Thông tin về bảng phí thẩm định giá xử lý nợ tại Công ty thẩm định giá Đông Dương liên hệ: 0901 186 200

Công ty thẩm định giá xử lý nợ ngân hàng tốt nhất

Công ty CP đầu tư và Thẩm định quốc tế Đông Dương được biết đến là đơn vị hàng đầu Việt Nam về thẩm định giá tài sản đảm bảo xử lý nợ. Với hơn 50 CN – PGD trên toàn quốc, cùng kinh nghiệm thẩm định giá của hơn 20 năm hoạt động chuyên sâu trong ngành, Thẩm định giá Đông Dương – Sunvalue tự đã đồng hành cùng các ngân hàng định giá thành công hàng trăm nghìn tài sản thế chấp đảm bảo cho mục đích xử lý nợ trên toàn quốc.

Hiện nay, Thẩm định giá Đông Dương – Sunvalue đã và đang là đối tác phụ trách định giá cho hơn 85% Ngân hàng, tổ chức tín dụng tại Việt Nam. Trong đó gồm nhiều ngân hàng lớn như: BIDV, MSB, Agribank, Sacombank, VIB, ACB, SHB, SeABank, IBK, Shinhan bank…

Đông Dương – Sunvalue cam kết

 • Thời gian Thẩm định giá siêu tốc (chỉ từ 1 – 4 ngày)
 • Kết quả chính xác, đáp ứng đúng “khẩu vị” của mọi ngân hàng
 • Phí thẩm định cạnh tranh nhất thị trường
 • Bảo vệ giá trị sau thẩm định
 • Tư vấn hướng dẫn định giá miễn phí
 • Bảo mật thông tin khách hàng

 Thông tin liên hệ