Các loại hình đầu tư Bất động sản mới nhất 2024

339 lượt xem

Đầu tư bất động sản là kênh đầu tư hấp dẫn hàng đầu trong nhiều năm qua. Đặc biệt sau khi Dự thảo Luật đất đai sửa đổi được trình Quốc hội năm 2023, nhiều nhà đầu tư đang chưa phân định rõ các loại hình bất động sản theo Luật đất đai mới nhất hiện nay. Hãy cùng Thẩm định giá Đông Dương tìm hiểu vấn đề này.

loai hinh bat dong san, dau tu bds, tham dinh gia dat, đầu tư bất động sản 2024

Phân loại bất động sản theo dự thảo Luật đất đai sửa đổi

Theo dự thảo Luật đất đai sửa đổi, đất đai – bất động sản được phân loại dựa trên mục đích sử dụng. Cụ thể được chia làm 3 nhóm đối tượng chính sau:

  • Nhóm đất nông nghiệp

Đây là nhóm đất dùng cho mục đích sản xuất nông nghiệp, gồm: Đất trồng cây hàng năm gồm đất chuyên trồng lúa, đất trồng lúa còn lại và đất trồng cây hàng năm khác; Đất trồng cây lâu năm; Đất lâm nghiệp gồm đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng; Đất chăn nuôi tập trung; Đất nuôi trồng thủy sản; Đất làm ruộng muối (sau đây gọi là đất làm muối); Đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm, thực nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh; nhà nghỉ, lán, trại cho người lao động trong cơ sở sản xuất nông nghiệp; đất xây dựng kho và nhà để chứa nông sản, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, máy móc, công cụ gắn liền với khu sản xuất nông nghiệp và đất công trình khác trực tiếp phục vụ sản xuất nông nghiệp mà không nhằm mục đích phi nông nghiệp.

loai hinh bat dong san, dau tu bds, tham dinh gia dat, đầu tư bất động sản 2024

  • Nhóm đất phi nông nghiệp

Đây là nhóm đất được giao dịch, sản xuất kinh doanh phổ biến nhất hiện nay, bao gồm: Đất ở gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị; Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp gồm đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất; đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; Đất xây dựng trụ sở cơ quan; Đất sử dụng cho mục đích quốc phòng, an ninh (sau đây gọi là đất quốc phòng, đất an ninh);

Đất sử dụng vào mục đích công cộng gồm đất công trình giao thông (gồm cảng hàng không, sân bay, cảng đường thủy nội địa, cảng hàng hải, đường sắt, đường bộ và công trình giao thông khác); công trình thủy lợi; đất công trình phòng, chống thiên tai; đất có di tích lịch sử – văn hóa, di sản thiên nhiên, danh lam thắng cảnh; đất sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi, giải trí công cộng; đất công trình năng lượng; đất công trình bưu chính, viễn thông; đất chợ; đất cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá, đất bãi thải, xử lý chất thải và đất công trình công cộng khác;

Đất xây dựng công trình sự nghiệp gồm đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp; đất xây dựng cơ sở văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, môi trường, khí tượng thủy văn, ngoại giao và công trình sự nghiệp khác;

Đất sử dụng cho hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng (sau đây gọi là đất tôn giáo, đất tín ngưỡng); Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, cơ sở hỏa táng; bảo quản lưu trữ tro cốt. Đất có mặt nước chuyên dùng; Đất phi nông nghiệp khác.

  • Nhóm đất chưa sử dụng là đất chưa giao, chưa cho thuê

Đây là nhóm đất chưa xác định mụch đích sử dung, chưa được giao hay cho thuê, bao gồm: Đất bằng chưa sử dụng, đất đồi, núi chưa sử dụng, núi đá không có rừng cây; đất có mặt nước nội địa; đất có mặt nước ven biển; đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối chưa sử dụng và các loại đất chưa xác định mục đích sử dụng.

Loại hình đầu tư bất động sản mới nhất

Trong các nhóm đất kể trên thì có một số loại đất trong nhóm đất phi nông nghiệp luôn được giao dịch rất “nóng” và có sức hấp dẫn lớn đối với các nhà đầu tư. Bao gồm.

  • Đất nền

loai hinh bat dong san, dau tu bds, tham dinh gia dat, đầu tư bất động sản 2024, đất nền

Đây là kênh đầu tư đầu tiên được các nhà đầu tư quan tâm và luôn có sức hút bởi có khả năng mang lại lợi nhuận cao, rủi ro thấp. Đất nền gồm 2 loại, đất nền tự do và đất nền dự án. Hiện nay và cả tương lai gần, do quá trình đô thị hóa và phát triển kinh tế, nhu cầu sở hữu, đi thuê bất động sản đất nền vẫn có xu hướng tăng mạnh.

  • Nhà đất

Cũng tương tự như đất nền, bất động sản nhà đất luôn là phân khúc hút dòng tiền đầu tư hàng đầu. Sức hấp dẫn của Nhà đất được cho là bởi người mua không chỉ sở hữu giá trị ngôi nhà mà còn bao gồm cả đất nền – tài sản còn có khả năng tiếp tục tăng giá trong tương lai.

Nhà đất bao gồm 2 lại chính là Nhà đất thổ cư và Nhà đất dự án. Tuy hấp dẫn giới đầu tư nhưng loại bất động sản này cũng đòi hỏi người mua phải có lượng vốn lớn, nhất là tại các khu vực trung tâm, thành phố phát triển.

  • Căn hộ chung cư

Khi đẩy mạnh quá trình đô thị hóa thì chung cư sẽ là loại hình bất động sản rất phổ biến tại các thành phố lớn, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho các gia đình, cá nhân muốn định cư nhưng không đủ tài chính mua nhà đất hoặc quỹ đất xây dựng nhà đất của các địa phương đó không đủ.

Với những ưu điểm về giá thành, tiện ích hiện đại, an toàn, cơ sở vật chất được đồng bộ…căn hộ chung cư được xem là xu hướng tất yếu của hiện tại và tương lai.

Tuy nhiên về tỷ suất sinh lời thì chung cư lại không được xem là hấp dẫn với giới đầu tư.

Xu hướng được đi dã ngoại, du lịch nghỉ dưỡng các ngày cuối tuần đã và đang tăng cao trong vài năm trở lại đây giúp loại hình đầu tư khu nghỉ dưỡng, home-stay đang phát triển mạnh. Đây được hiểu là loại hình bất động sản vừa để ở vừa kinh doanh. Loại hình bất động sản này có ưu điểm là khả năng sinh lời cao so với các loại hình bất động sản khác, nhất là tại các thành phố du lịch, nghỉ dưỡng, danh lam thắng cảnh.

loai hinh bat dong san, dau tu bds, tham dinh gia dat, đầu tư bất động sản 2024, resort

Tuy nhiên nhược điểm của loại hình đầu tư này là yêu cầu chi phí đầu tư ban đầu lớn, thiết kế  xây dựng, cảnh quan phải đẹp, hấp dẫn khách du lịch.

Đầu tư xây dựng cho thuê đất công nghiệp, cụm khu công nghiệp, khu chế xuất cũng là kênh đầu tư hấp dẫn trong bối cảnh đất nước ta đang trong quá trình mở rộng phát triển kinh tế, trong đó có hạ tầng là các khu công nghiệp, khu nhà xưởng.

Đặc biệt là làn sóng đầu tư sản xuất của nước ngoài vào Việt Nam đang tăng mạnh trong thời gian qua đã tạo ra hấp dẫn cho các nhà đầu tư bất động sản phân khúc này.

Tuy nhiên, việc đầu tư vào bất động sản công nghiệp, khu chế xuất đòi hỏi nhà đầu tư thường phải là tổ chức, công ty đầu tư bất động sản lớn, hiểu biết rõ về quy hoạch sử dụng đất của các địa phương, xu hướng chuyển dịch kinh tế, chính sách kêu gọi đầu tư…

  • Bất động sản Officetel

Đây là loại hình bất động sản kết hợp giữa khách sạn và cơ quan. Đây là mô hình căn hộ đa năng, vừa để ở vừa làm việc lại có thể lưu trú qua đêm. Khách hàng của Officetel thường là các doanh nhân công tác, các chuyên gia nước ngoài, các đoàn công tác.

Loại hình đầu tư officetel tương đối mới ở nước ta, nhưng hứa hẹn rất có tiềm năng phát triển trong tương lai.

  • Đất Codontel

Codontel là thuật ngữ Tiếng Anh để chỉ về một loại hình bất động sản là căn hộ kết hợp khách sạn. Đây là loại hình đất động sản phát triển mạnh ở các nước phương Tây như Mỹ, Úc, Đức, Anh…mới du nhập từ nước ngoài vào Việt Nam vài năm trở lại đây. Các căn hộ được thiết kế và xây dựng cực kỳ hiện đại, sang trọng.

Điểm khác biệt giữa codontel và khách sạn là mỗi căn hộ condotel sẽ do một người sở hữu riêng thay vì tất cả đều do một chủ sở hữu chung.

  • Bất động sản Shophouse

loai hinh bat dong san, dau tu bds, tham dinh gia dat, đầu tư bất động sản 2024, shophouse

Shophouse hay còn gọi là nhà phố thương mại. Loại hình bất động sản này là sự kết hợp giữa nhà ở và cửa hàng kinh doanh, chúng thường nằm ở tầng một (tầng trệt) của các tòa nhà chung cư, khu phố đông người qua lại. Vì vậy, đây là loại hình bất động sản mang đến nhiều lợi thế về kinh doanh cho người mua. Tuy mới xuất hiện ở Việt Nam nhưng đối với các nhà đầu tư thì shophouse cũng là kênh đầu tư khá phổ biến và quen thuộc.

Kết Luận

Phân loại đất đai, bất động sản theo dự thảo Luật đất đai sửa đổi giúp nhà đầu tư dễ ràng phân loại đc các nhóm bất động sản và ưu nhược điểm của các loại đất trước khi có ý định tìm hiểu đầu tư. Bên cạnh các loại đất, bất động sản truyền thống như đất nền, nhà đất, chung cư… thị trường sẽ ngày phát triển, sáng tạo ra các loại hình bất động sản mới theo nhu cầu của người tiêu dùng. Bên cạnh, hoạt động thẩm định giá bất động sản là yêu cầu tất yếu đối với nhà đầu tư.

Thông tin chi tiết